Có Nên Xây Nhà Trọn Gói Hay Không? An Toàn Hay Nguy Hiểm?

Có rất nhiều tranh cãi nổ ra xung quanh vấn đề có nên xây nhà trọn hay không? Giữa xây nhà trọn gói và tự xây dựng, hình thức nào sẽ an toàn và tiết kiệm chi phí hơn? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm ra lựa chọn phù hợp nhất cho phương án xây dựng của mình. 

1. Tổng quan về Xây nhà trọn gói 

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Có nên xây nhà trọn gói hay không”, gia chủ cần nắm bắt thông tin chính xác về dịch vụ này. 

Xây nhà trọn gói là dịch vụ mà chủ đầu tư/chủ nhà sẽ giao khoán công tác xây nhà của mình cho một nhà thầu duy nhất. Họ sẽ đảm nhận từ việc khảo sát tư vấn, xin giấy phép, thi công xây dựng cho tới khi hoàn thiện công trình. Chủ nhà chỉ việc ký hợp đồng, thanh toán đúng hạn và chờ nghiệm thu là có thể đem vào sử dụng.

tổng quan xây dựng trọn gói
Chủ nhà giao khoán việc xây dựng cho một nhà thầu gọi là xây nhà trọn gói

>>> Xây nhà trọn gói gồm những gì, tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY. 

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng trên thị trường, xây nhà trọn gói hiện được chia thành 2 hình thức phổ biến: 

Xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay: nhà thầu sẽ là người thực hiện từ A – Z việc xây dựng: thiết kế, xây dựng, bàn giao và thậm chí là hoàn công. Việc gia chủ cần làm là cung cấp giấy tờ cần thiết, kiểm tra quá trình làm. Sau khi nhà ở hoàn thành là có thể xách vali về ở vì tất cả mọi thứ đã xong xuôi. 

Xây nhà trọn gói phần thô – nhân công hoàn thiện: nhà thầu sẽ là người thực hiện việc thi công từ đầu đến cuối phần thô. Tới phần hoàn thiện, nhà thầu sẽ chỉ cung cấp nhân công, gia chủ là đứng ra cung ứng toàn bộ nguyên liệu. 

2. Ưu và nhược điểm của Xây nhà trọn gói 

Không ít người vẫn còn băn khoăn, e ngại khi được hỏi “có nên xây nhà trọn gói hay không”. Những phân tích chi tiết về ưu/nhược điểm dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra đáp án chính xác. 

2.1. Ưu điểm xây nhà trọn gói 

Giảm bớt nỗi lo về tài chính

Nhiều người vẫn lầm tưởng, việc tự xây dựng sẽ tiết kiệm chi phí hơn thi công trọn gói. Thế nhưng, nếu gia chủ không biết dự toán và kiểm soát các khoản phí về vật liệu, nhân công,… Thì chi phí có thể bị đội lên gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với dự toán ban đầu. Thực tế có không ít gia đình lâm vào tình trạng làm “1 năm làm nhà, 3 năm trả nợ” chỉ vì điều này.

Với xây nhà trọn gói, đội ngũ kiến trúc sư đã có những tính toán kỹ lưỡng về việc sử dụng nhân công, vật tư. Mặt khác, họ còn là đối tác chiến lược của nhiều cơ sở sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu xây dựng. Nhờ vậy tiết kiệm cho gia chủ một khoản “kha khá” so với việc mua lẻ bên ngoài. 

Tiết kiệm quỹ thời gian, công sức

Với xây nhà trọn gói, nhà thầu sẽ là người quản lý toàn bộ hạng mục từ thi công cho đến khi công trình hoàn thành. Gia chủ chẳng phải bận tâm, lo lắng đến “mất ăn mất ngủ” vì việc xây dựng như trước kia. 

Với kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong từng giai đoạn, việc tiết kiệm được thời gian xây dựng là điều dễ nhìn thấy. Cụ thể, quỹ thời gian mà gia chủ có thể tiết kiệm so với phương án tự xây gồm có: 

  • Lập dự toán chi phí xây dựng 
  • Lên phương án thiết kế và xây dựng từng theo giai đoạn 
  • Hỗ trợ thủ tục xin giấy phép xây dựng và hoàn công 
  • Tìm kiếm nguồn vật tư, trang thiết bị theo yêu cầu 
  • Thực hiện quản lý và giám sát công trình nhà ở 
ưu và nhược điểm xây nhà trọn gói
Nhà thầu sẽ là người quản lý toàn bộ hạng mục thi công đến khi công trình hoàn thành

Sở hữu một công trình hoàn hảo

Bạn sẽ không thể chắc chắn về tay nghề, khả năng đọc bản vẽ đối của đội thợ tự thuê. Thế nhưng, năng lực thi công và thiết kế của một nhà thầu uy tín là điều không cần bàn cãi. 

Mọi bước trong quy trình sẽ được đơn vị thực hiện một cách bài bản, đúng tiến độ đã đề ra. Thành quả cuối cùng không chỉ đạt tiêu chuẩn, chất lượng trong xây dựng. Mà còn đảm bảo hài hòa giữa công năng, tiện tích và yếu tố thẩm mỹ. 

Không lo lạm phát, phát sinh chi phí 

Một đơn vị thi công trọn gói chuyên nghiệp luôn đưa ra bảng dự toán chi tiết với độ chính xác rất cao. Gia chủ chỉ việc chi trả một khoản tiền đã được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng. Nhờ vậy mà những rủi ro phát sinh trong thi công hay lạm phát cũng được hạn chế ở mức tối đa. 

Bảo hành, bảo trì: đây là ưu điểm khiến nhiều chủ đầu tư gật đầu đồng ý ngay khi được hỏi “có nên xây nhà trọn gói hay không”. Bởi khi tự xây, từng hạng mục xây dựng sẽ được phân tán theo các đội thợ khác nhau. Do đó, việc đùn đẩy trách nhiệm giữa các bên khi phát sinh sự cố là điều thường xuyên xảy ra. 

Nhưng khi xây nhà trọn gói, mọi trách nhiệm sẽ được quy về duy nhất một nhà thầu. Phần bảo hành, bảo trì công trình cũng thể hiện rõ trong hợp đồng nên chủ đầu tư có thể hoàn toàn an tâm. 

2.2. Nhược điểm xây nhà trọn gói 

Dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng dịch vụ này vẫn tồn tại không ít nhược điểm khiến gia chủ phải đắn đo:

  • Việc tìm được nhà thầu chuyên nghiệp, đáng tin cậy trên thị trường hiện nay là điều không hề dễ dàng. Hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng nếu giao phó toàn bộ ngôi nhà của bạn cho một đơn vị năng lực thi công yếu kém, không uy tín. 
  • So với việc tự xây, giá xây nhà trọn gói thường cao hơn khoảng 5 – 10%. Đây là điều khiến nhiều người lăn tăn nhất khi đưa ra quyết định có nên xây nhà trọn gói hay không
  • Các đơn vị thi công trọn gói thường tập trung tại các thành phố lớn: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… Điều này khiến quá trình liên lạc và trao đổi tại những khu vực tỉnh lẻ sẽ gặp đôi chút bất tiện. 
nhược điểm xây nhà trọn gói
Việc tìm được nhà thầu thi công trọn gói uy tín là điều không hề dễ dàng

2.3. So sánh giữa xây nhà trọn gói và tự xây dựng 

Yếu tố  Xây nhà trọn gói  Tự xây dựng 
Chi phí  Cao hơn từ 5 – 10% Thấp hơn từ 5 – 10 %
Thời gian thi công Đảm bảo đúng tiến độ  Lâu hơn, thường xuyên bị trì trệ
Phương thức thanh toán  Thanh toán từng đợt theo tiến độ của công trình   Gia chủ tự quản lý chi phí, thường là trả ngay 
Chất lượng  Chất lượng luôn được quản lý nghiêm ngặt bởi nhà thầu uy tín Phụ thuộc vào kinh nghiệm quản lý của chủ nhà và năng lực của người thợ
Bảo hành  Chính sách bảo hành minh bạch theo hợp đồng  Không có bảo hành 

3. Có nên xây nhà trọn gói hay không? 

Với những phân tích trên, hẳn bạn cũng đã có câu trả lời phù hợp về việc có nên xây nhà trọn gói hay không

Dẫu biết, “xây nhà dựng cửa” là hành trình tâm huyết và là khối tài sản vô giá của mỗi người. Nhưng tự xây khi chưa có kinh nghiệm vừa vất vả, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng. 

Nếu gặp phải đội thợ làm không chuẩn thì chỉ có “rước bực” vào thân. Điều này khiến chi phí bị đội lên nhiều lần mà chất lượng cũng chưa chắc đã như mong đợi. Việc chắp vá, sửa sang lại vừa ảnh hưởng tới kết cấu, vừa khiến ngôi nhà mất đi vẻ đẹp ban đầu. 

Đó chính là lý do tại sao việc sử dụng dịch vụ Xây nhà trọn gói lại trở nên cần thiết. 

Có nên xây nhà trọn gói hay không
Tự xây khi chưa có kinh nghiệm vừa vất vả, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng

Đây sẽ là phương án cực kỳ hữu hiệu với những người bận rộn, không có chuyên môn trong xây dựng. Đặc biệt là công trình có quy mô lớn, đòi hỏi đội ngũ thi công chất lượng cao

Tuy nhiên, để đạt được kết quả như ý, gia chủ cần tìm tới một đơn vị thi công uy tín, có trách nhiệm. Bạn có thể tham khảo từ bạn bè, người thân hay người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Ngoài ra, còn có thể tìm kiếm thông tin trên internet, website, group,… 

Nếu bạn vẫn chưa ưng ý với những gợi ý trên, tại sao không thử tham khảo dịch vụ xây nhà trọn gói tại Xây Dựng Á Âu? Đây là cái tên mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn sở hữu dịch vụ xây nhà trọn gói hàng đầu. Với uy tín của một thương hiệu lâu đời, đơn vị cam kết mang đến một ngôi nhà chất lượng với giá thành tốt nhất. 

>>> Tham khảo chi tiết dịch vụ xây nhà trọn gói của Xây Dựng Á Âu

Mọi thiết kế được thực hiện theo đúng sở thích của gia chủ, nhưng vẫn tối ưu được công năng sử dụng. Trong gần thập kỷ qua, Xây Dựng Á Âu đã hoàn thiện lên tới 400 công trình với mức độ hài lòng của khách hàng là gần như tuyệt đối.

Với hơn 400 công trình, Á Âu nhận được sự hài lòng gần như tuyệt đối từ khách hàng

4. Lưu ý xây nhà trọn gói để tránh “mất tiền oan”

Bất kỳ ai cũng mong muốn sở hữu một ngôi nhà không chỉ đẹp về kiến trúc, mà còn an toàn về chất lượng. Một vài lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro không đáng có trên hành trình xây nhà trọn gói: 

So sánh giá thầu: sau khi đã ngắm được 2 – 3 đơn vị xây dựng, đừng ngần ngại liên hệ xin bảng báo giá. Việc này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và dự trù ngân sách xây nhà phù hợp. Lưu ý, giá cả cần được đánh giá trên cùng một chất lượng. 

Việc so sánh đơn giá của một công trình sử dụng vật liệu cao cấp và giá của một công trình sử dụng vật liệu phổ thông là vô cùng khập khiễng. Song song đó, cũng cần quan tâm hạng mục có thể phát sinh và kết quả cuối cùng là bao nhiêu.

Hợp đồng xây nhà trọn gói: hợp đồng xây nhà trọn gói càng cụ thể, chi tiết thì càng tốt. Trong đó, cần nêu rõ những thông tin quan trọng về nguyên vật liệu, tiến độ thi công, quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên,… Dù hợp đồng có dài đến mấy thì việc đọc – hiểu từng phần một cũng là điều cần thiết. Bởi đây chính là cơ sở pháp lý, bảo vệ chủ đầu tư trước những vi phạm của nhà thầu. 

lưu ý xây nhà trọn gói
Bản hợp đồng xây nhà trọn gói càng cụ thể, chi tiết thì càng tốt

Kiểm tra chất lượng công trình: dù quá trình xây dựng đã được giao khoán, nhưng bạn cũng không nên phó thác hoàn toàn cho nhà thầu. Tốt nhất, nên tìm thêm một người có am hiểu về xây dựng để thay bạn quản lý, giám sát công trình cùng với người của đơn vị xây nhà trọn gói. Như vậy mới có thể đảm bảo chất lượng thi công tốt nhất cho ngôi nhà của mình. 

Thời gian hoàn thành, bàn giao nhà: chậm trễ tiến độ thi công là vấn đề muôn thuơ, gây bức xúc cho chủ đầu tư. Để tránh những mâu thuẫn không đáng có, gia chủ và nhà thầu cần thống nhất rõ ràng về mốc thời gian hoàn thành. Sau đó, đưa ra một mức phạt hoặc bồi thường trong hợp đồng nếu xảy ra chậm trễ. 

Nghiệm thu công trình: đừng quên tiến hành nghiệm thu để biết công trình hoàn thành có đáp ứng được yêu cầu của mình hay không. Nếu phát hiện hạng mục nào không đạt chất lượng, cần yêu cầu nhà thầu khắc phục ngay lập tức. 

Trên đây là những giải đáp chính xác và đầy đủ nhất cho câu hỏi “có nên xây nhà trọn gói hay không”. Mong rằng, có thể giúp bạn đọc đã tìm ra phương án xây dựng phù hợp nhất. Nếu vẫn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ tới số Hotline của Xây Dựng Á Âu 0325 886 899 để được hỗ trợ tốt nhất.