Cửa Phòng Ngủ Hợp Phong Thủy: Kích Thước Chuẩn Và 7 Điều Đại Kỵ

Sắp xếp cửa phòng ngủ hợp phong thủy ngày càng được các gia chủ quan tâm để cải thiện chất lượng giấc ngủ và sức khỏe. Ngoài ra, còn mang đến những điều tích cực tới công việc, gia đạo thuận hòa. Nếu bạn muốn biết kích thước và cách bố trí cửa phòng ngủ chuẩn nhất, có thể tham khảo bài viết sau. 

1. Gợi ý kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy 

Theo phong thủy nhà ở, cửa phòng ngủ luôn giữ vai trò đặc biệt trong mỗi gia đình. Đây không chỉ là nơi ngăn cách không gian riêng tư, mà còn là nơi đón nhận sinh khí từ bên ngoài vào. 

kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy
Cửa phòng ngủ là nơi đón nhận sinh khí từ bên ngoài vào

Việc tính toán kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy góp phần tiếp thêm năng lượng tích cực. Gia đình có vận khí tốt thì cuộc sống càng gặp nhiều may mắn, gia đạo thuận hòa, kinh doanh phát đạt. Bên cạnh đó, cửa phòng ngủ có kích thước hợp lý còn giúp cho việc đi lại trở nên thuận tiện, dễ dàng. 

1.1. Kích thước cửa phòng ngủ theo đối tượng 

Theo các Kiến trúc sư tại Xây Dựng Á Âu, thiết kế nội thất phòng ngủ đòi hỏi phải có sự cân nhắc giữa nhiều yếu tố: phong cách, cách sắp xếp,…  Bằng không, sẽ “phá vỡ” kiến trúc hài hòa ban đầu và gây ra sự bất tiện cho người sống bên trong. 

Dưới đây là kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy theo từng đối tượng theo gợi ý từ các chuyên gia : 

Kích thước phòng ngủ theo đối tượng
Kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy theo từng đối tượng

1.2. Kích thước cửa phòng ngủ theo diện tích 

Kích thước cửa phòng ngủ theo diện tích giúp đảm bảo tổng thể được hài hòa, đủ chỗ cho các luồng sinh khí bước vào không gian nghỉ ngơi của bạn. Một vài kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy thông dụng cho phòng ngủ nhỏ và lớn mà bạn có thể áp dụng:  

Kích thước cửa phòng ngủ theo diện tích
Kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy theo diện tích

Ví dụ: cửa phòng ngủ nhỏ có chiều ngang lọt lòng từ 60cm – 62cm thì chiều cao lọt lòng tương ứng sẽ từ 192cm – 198cm. Tương tự, chiều ngang lọt lòng nằm trong khoảng 67cm – 69cm sẽ ứng với chiều cao lọt lòng 210 – 218cm.

Kích thước cửa phòng ngủ theo diện tích 

*** Lưu ý: khi tính kích thước ô chờ (kích thước phủ bì), bạn cần cộng thêm phần kích thước khuôn để đảm bảo kích thước phù hợp: 

    • Chiều cao ô chờ = chiều cao lọt lòng (chiều cao thông thủy) + chiều dày khuôn cửa 
    • Chiều rộng ô chờ = chiều rộng lọt lòng (chiều rộng thông thủy) + 2 x chiều rộng khuôn cửa 

kích thước ô chờ

Ví dụ: chiều dày khuôn cửa là 4.5cm, chiều ngang lọt lòng 87cm, chiều cao lọt lòng 218cm. Khi đó, phần kích thước ô chờ tương ứng sẽ là: 

    • Chiều cao ô chờ = 218 cm + 4.5cm (Khung trên) = 222.5cm
    • Chiều rộng ô chờ = 87cm + 4.5cm (Khung bên phải) + 4.5cm (Khung bên trái) = 96 cm

Ngoài ra, bạn nên trừ hao phần ô chờ khoảng 4-5mm để công tác lắp đặt được thuận tiện, dễ dàng, đảm bảo tính thẩm mỹ. 

1.3. Kích thước cửa phòng ngủ theo thước lỗ ban 

Thiết kế sản phẩm nội thất (cánh cửa, tủ, bàn ghế, bếp,…) đều được khuyên dùng thước lỗ ban để có được thông số đẹp và hợp phong thủy. Thông qua đó mang lại tài lộc, may mắn cùng sự hưng thịnh trong gia đình. 

Thước lỗ ban gồm có nhiều loại, nhưng phù hợp nhất để xác định kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủythước lỗ ban thông thủy (chiều dài 52.2 cm). 

Trong quá trình đo, gia chủ nên chọn kích thước ứng với cung đỏ (cả cung to lẫn nhỏ trên thước), tránh xa cung đen. Còn việc lựa chọn cung đỏ nào thì còn phụ thuộc vào mong muốn của từng gia chủ: 

Kích thước cửa phòng ngủ theo thước lỗ ban 
Ý nghĩa của 8 cung trên thước lỗ ban 52.2cm

2. Điều đại kỵ khi bố trí cửa phòng ngủ 

Dựa theo cách bố trí phòng ngủ theo phong thủy, sau đây là những điều cấm kỵ mà bạn cần phải tránh khi sắp xếp cửa phòng ngủ: 

2.1. Không đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh 

Đây là nguyên tắc đầu tiên để bố trí cửa phòng ngủ hợp phong thủy. Bởi nhà vệ sinh vốn chứa rất nhiều âm khí, nếu chiếu thẳng vào phòng ngủ sẽ làm đảo lộn âm dương, cực kỳ bất lợi cho sức khỏe. Đặc biệt với những gia chủ mệnh Thổ, Hỏa lại càng phải cẩn thận nếu không muốn vận trình đen đủi đeo bám. 

2.2. Không đặt cửa phòng ngủ đối diện giường ngủ 

Kê giường thẳng hàng với cửa phòng là một trong những cấm kỵ trong phòng ngủ mà bạn nhất định phải biết. Đây được coi là vị trí “quan tài”, khiến mọi khí xấu trực tiếp xông thẳng vào trong. 

Một khi cơ thể bị năng lượng xấu “xâm chiếm” sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải với những cơn ác mộng kinh hoàng. Chẳng những thế, vị trí này cũng không hề đảm bảo sự riêng tư khiến gia chủ luôn trong trạng thái bất an, lo lắng. 

cửa phòng ngủ đối diện giường ngủ
Kê giường thẳng hàng với cửa phòng là một trong những cấm kỵ

2.3. Không đặt cửa phòng ngủ đối diện bếp 

Nếu không muốn năng lượng hỏa từ phòng bếp khiến gia đình bất hòa, rạn nứt tình cảm thì bạn tuyệt đối không đặt cửa phòng ngủ tại vị trí này. Đặc biệt là với người mệnh Thủy dễ sinh ốm đau bệnh tật, công việc gặp nhiều trắc trở. 

Hơn nữa, phòng ngủ là nơi cần sự yên tĩnh, nhẹ nhàng để có một giấc ngủ sâu. Nhưng những tiếng ồn ào cùng mùi thức ăn, dầu mỡ trong quá trình nấu nướng sẽ không thể đảm bảo điều này.  

2.4. Không đặt cửa phòng ngủ đối diện gương 

Đặt một chiếc gương rọi thẳng vào giường dễ gây ra cảm giác bị theo dõi. Ngay cả khi đi ngủ, trạng thái này vẫn tồn tại khiến bạn trở nên lo sợ, trằn trọc mất ngủ. Xét theo khía cạnh phong thủy, cách bố trí này sẽ phá vỡ trạng thái cân bằng năng lượng. 

Điều này thì không hề tốt cho bất cứ khía cạnh nào, dù là sức khỏe, tài lộc hay cuộc sống. Để bố trí cửa phòng ngủ hợp phong thủy, bạn cần nắm rõ nguyên tắc quan trọng này.

cửa phòng ngủ đối diện gương 
Gương chiếu thẳng vào giường dễ gây ra cảm giác bị theo dõi

Xem thêm: 

2.5. Cửa phòng ngủ đối diện cửa chính trong nhà 

“Cửa đối cửa” là một cục diện cực xấu, không tốt cho vận trình của gia chủ theo phong thủy. Bởi cửa chính trong gia đình chính là nghênh đón tài lộc, cát khí vào trong nhà. 

Nếu đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính sẽ tạo ra dòng chảy xuyên suốt, sinh khí từ đầu này đã bị “hút” sang đầu kia, không thể tụ lại. Gia chủ có kiếm được nhiều tiền tới đâu cũng nhanh chóng thất thoát. 

2.6. Cửa phòng ngủ đối diện bàn thờ 

Một trong những nguyên tắc để bày cửa phòng ngủ hợp phong thủy nhất định không được đối diện bàn thờ. Bởi bàn thờ là chốn linh thiêng, khi bố trí đối diện với nơi diễn ra nhiều hoạt động cá nhân thầm kín như phòng ngủ sẽ thất lễ với bề trên. Từ đó, khiến vận trình gia chủ gặp nhiều bất ổn, tiểu nhân thường xuyên quấy nhiễu. 

Cửa phòng ngủ đối diện bàn thờ 
Vị trí này khiến vận trình gia chủ gặp nhiều bất ổn, tiểu nhân quấy nhiễu

2.7. Góc nhọn chiếu thẳng cửa phòng ngủ

Đây là lỗi rất lớn theo góc nhìn phong thủy, nhưng lại rất ít người để ý. Theo phong thủy, góc nhọn đâm thẳng vào cửa phòng ngủ sẽ tạo ra sát khí rất lớn, gây tổn hại tới sức khỏe và tiền tài của gia chủ. Vì thế, hãy quan sát kỹ lưỡng và loại bỏ những góc nhọn ra khỏi “tầm ngắm” của cửa phòng nhé. 

3. Hướng đặt cửa phòng ngủ hợp phong thủy theo tuổi

Theo quan niệm của người Á Đông, ngoài vị trí thì hướng đặt cửa phòng ngủ cũng cần xem xét thật cẩn thận và chính xác. Bởi cửa là nơi giao thoa giữa các luồng khí, nếu quay về hướng xấu sẽ mang đến cho gia chủ không ít tai họa.  

Hướng đặt cửa phòng ngủ
Hướng đặt cửa phòng ngủ hợp phong thủy theo từng tuổi

Trên đây là những điều mà bạn nhất định phải biết để bố trí cửa phòng ngủ hợp phong thủy. Để giải quyết những nỗi lo phạm phong thủy trong quá trình thiết kế phòng ngủ, đừng ngần ngại liên hệ với Xây Dựng Á Âu qua hotline 0325 886 899 để được tư vấn chi tiết.