[Chuyên Gia] Phòng Thờ Đặt Trên Phòng Khách Có Được Không?

Phòng thờ đặt trên phòng khách có được không là băn khoăn của rất nhiều người trong quá trình bố trí công năng nhà ở. Dựa trên sự tham vấn của các chuyên gia phong thủy và kiến trúc sư trong ngành, Xây Dựng Á Âu xin giải đáp tường tận vấn đề này trong bài viết sau. 

1. Phòng thờ đặt trên phòng khách có được không? 

Phòng thờ đại diện cho “thế giới tâm linh” trong mỗi gia đình. Tại hầu hết gia đình người Việt đều có bàn thờ để thể hiện lòng thành kính, biết ơn với thần Phật, ông bà tổ tiên. Phòng thờ được bố trí tốt không chỉ giúp gia chủ an tâm, mà còn mang lại may mắn về phong thủy. 

Phòng thờ đặt trên phòng khách được không
Phòng thờ đại diện cho “thế giới tâm linh” trong mỗi gia đình

 

Ngày nay, khi thiết kế nhà ở, phòng thờ thường đặt tại một căn phòng riêng ở tầng trên cùng ngôi nhà. Thiết kế này vừa giữ được sự tôn kính, lại không phạm phải đại kỵ về phong thủy. Song song đó, việc phòng thờ đặt trên phòng khách có được không là băn khoăn của rất nhiều người. 

Theo góc nhìn của phong thủy, bạn hoàn toàn có thể đặt phòng thờ bên phòng khách. Miễn sao giữ được sự kín đáo, trang nghiêm và sự thông thoáng, sáng sủa cho căn phòng. Ngoài ra, cần chắc chắn bàn thờ được kê ở nơi kiên cố, có điểm tựa vững chãi như tường. 

Phòng thờ đặt trên phòng khách có được không? Trong quá trình thiết kế, các KTS của Xây Dựng Á Âu sẽ dựa vào đặc điểm của từng ngôi nhà để có cách bố trí công năng khoa học, hợp lý, đảm bảo các yếu tố phong thủy.

Xem thêm: 

2. Vị trí đặt phòng thờ thu hút tài lộc 

Nhà phố, nhà ống, biệt thự: như đã đề cập, đối với những ngôi nhà cao tầng, bạn nên dành một phòng riêng tại tầng cao nhất để đặt phòng thờ. Như vậy vừa đảm bảo thoáng khí, kín đáo, lại không bị các không gian khác đè lên ảnh hưởng. Hơn nữa, vị trí này còn mang đến nhiều thuận tiện trong việc tập trung thờ cúng. 

Vị trí đặt phòng thờ
Nên dành một phòng riêng tại tầng cao nhất để đặt phòng thờ

Chung cư: nếu không thể sắp xếp một phòng riêng làm nơi thờ cúng cho gia đình, gia chủ có thể chọn một vị trí trong phòng khách. Đồng thời, bố trí thêm những bức rèm hoặc vách xung quanh để đảm bảo sự riêng tư, thanh tịnh. 

Nhà cấp 4: dành nơi trang trọng nhất trong nhà – gian chính giữa để đặt bàn thờ là lựa chọn phổ biến tại nhiều gia đình. 

3. Phòng thờ đặt trên phòng khách cần lưu ý gì?

Bố trí phòng thờ cần tuân theo những nguyên tắc nhất định để bề trên an định, phù hộ cho gia đình. Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi phòng thờ đặt trên phòng khách có được không. Gia chủ cần lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây để tránh được những đại kỵ kéo tài vận, sức khỏe gia đình đi xuống. 

3.1. Hướng đặt bàn thờ 

Khi xem hướng đặt bàn thờ, người ta dùng tuổi của người chủ trong gia đình để làm căn cứ. Như vậy mới có thể thu hút vượng khí, may mắn đến với gia đình và ngược lại. 

Theo chuyên gia phong thủy, bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh, thiên về âm tính. Để âm dương hài hòa, hướng đặt bàn thờ nên thuộc dương tính tiêu biểu như: Tây Bắc. 

Hướng đặt bàn thờ

    • Tuổi Thân, Thìn, Tý: nên đặt bàn thờ theo hướng Đông Nam (cung Thìn), hướng Bắc (cung Tý) và hướng Đông (cung Mão) 
    • Tuổi Hợi, Mão, Mùi: hướng Bắc (cung Mùi), hương Đông Nam (cung Thìn), hướng Đông (cung Mão) sẽ mang đến nhiều bất lợi. 
    • Tuổi Sửu, Dậu, Tý: nên lựa chọn phương vị theo hướng Bắc (cung Sửu), hướng Đông (cung Mão). 

Xem thêm: 

3.2. Những điều đại kỵ khi bố trí phòng thờ trên phòng khách 

Phòng thờ đặt trên phòng khách cũng có nhiều kiêng kỵ mà gia chủ cần lưu tâm để tránh kéo vận rủi vào nhà: 

Phòng thờ đặt trên phòng khách được không? Câu trả là là có, nhưng không được nhìn thẳng ra phòng bếp, nhà vệ sinh và phòng ngủ. Song song đó, bàn thờ không được dựa cầu thang, tường nhà vệ sinh, nhà tắm và phòng ngủ. Bởi đây là những khu vực sinh hoạt riêng tư, làm ô uế nơi thờ cúng linh thiêng. 

Xem thêm: 

Khu vực xung quanh phòng thờ cần đảm bảo yên tĩnh, tránh xa nơi ồn ào, ca hát hay nhậu nhẹt. Khu vực bên trong cần đảm bảo luôn sạch sẽ, sáng sủa. Tốt nhất nên có đủ ánh sáng tự nhiên, tránh sự u tịch và bí bách. 

Những điều đại kỵ khi bố trí bàn thờ
Phòng thờ cần đảm bảo yên tĩnh, tránh xa nơi ồn ào

Đó cũng chính là lý do mà các KTS tại Xây Dựng Á Âu luôn thiết kế thêm hệ thống cửa sổ tại phòng thờ để dòng khí được luân chuyển, hương khói không bị tích tụ lại. Song, cần lưu ý tránh đặt cửa sổ ở nơi đón gió khiến bát hương lay động, không tốt cho gia vận. 

Bàn thờ đặt ngược hướng nhà làm âm dương đối nghịch, gia vận bất trắc, con cái ngỗ nghịch. Thậm chí, nghiêm trọng hơn là không có người nối dõi tông đường. Không gian thờ cần sự trang nghiêm, trang nhã nên không cần trang trí quá cầu kỳ. Màu sắc đảm bảo tươi sáng, ấm cúng, tránh mang lại cảm giác lạnh lẽo trong không gian. 

Xem thêm: 

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi phòng thờ đặt trên phòng khách có được không. Mong rằng thông qua bài viết, gia chủ đã biết cách sắp đặt sao cho phù hợp. Nhằm tăng thêm độ chính xác, bạn có thể liên hệ tới Xây Dựng Á Âu để nhận được tư vấn chuyên sâu nhất từ các KTS của chúng tôi.