13 Nguyên Tắc “Vàng” Chọn Căn Hộ Chung Cư Theo Phong Thủy

Nhiều người tỏ ra khá bối rối khi không biết không biết chọn căn hộ chung cư như thế nào để không phạm phải đại kỵ, thu hút tài lộc cho gia đình. Hãy cùng chuyên gia điểm qua 13 nguyên tắc vàng khi chọn căn hộ chung cư theo phong thủy để tìm được “tổ ấm” ưng ý nhất nhé!

1. Nguyên tắc chọn căn hộ chung cư theo phong thủy

“An cư lập nghiệp”, nhà là nơi mà chúng ta dành cả đời để trú ngụ nên cần lựa chọn hết sức cẩn trọng. Chọn căn hộ chung cư theo phong thủy cũng vậy, luôn có những nguyên tắc cơ bản mà bạn cần tuân thủ. 

chọn căn hộ chung cư theo phong thủy
Nguyên tắc chọn căn hộ chung cư theo phong thủy

Hãy cùng xem ngay phân tích chi tiết của chuyên gia phong thủy nhé!

1.1. Vị trí và thế đất tòa nhà  

“Nhất vị nhị hướng”, vị trí và thế đất căn hộ đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản rằng, năng lượng căn hộ chịu tác động chính bởi năng lượng cả tòa nhà đó. 

Để chọn căn hộ chung cư theo phong thủy, hãy đảm bảo minh đường tòa nhà sạch sẽ, đủ sáng, rộng rãi và an toàn. Như vậy thì linh khí mới có thể hội tụ, mang đến phước lành và tài lộc cho các cư dân. Trong đó, minh đường được hiểu là khu vực trống trước mặt tiền tòa nhà (có thể là công việc, hồ nước, khu vực cây xanh,…). 

Chọn căn hộ chung cư theo phong thủy cần tránh xa những tòa nhà đứng trơ trọi, chông chênh. Nếu căn hộ nằm trong khu vực có nhiều tòa nhà tụm lại với nhau, tạo nên thế “liên thủ” thì càng tốt. 

Hơn nữa, từ xưa người và thiên nhiên đã sống hòa hợp. Vậy nên, thế đất tốt là phải “dựa núi nhìn sông” (phía trước thoáng đãng, phía sau tựa núi vững chãi) và có thiên nhiên bao bọc hai bên. 

Vị trí và thế đất
Thế đất tốt với chung cư là “dựa núi nhìn sông”

1.2. Hướng căn hộ chung cư 

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc hướng căn hộ chung cư được tính theo hướng cửa chính hay ban công? 

Theo các chuyên gia, tốt nhất gia chủ nên xem xét kết hợp cả 2 yếu tố: hướng cửa chính – hướng ban công. Sau đó, tiếp tục tính tới hướng bếp và hướng bàn thờ – 2 không gian chức năng quan trọng trong căn hộ. 

Xem thêm: 

Điều này giúp đảm bảo việc tận dụng tối đa nguồn năng lượng tích cực, sinh khí đến với gia đình. Để xác định hướng tốt với tuổi mệnh, gia chủ cần xác định mình thuộc Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh. Trong đó: 

  • Hướng tốt với người Đông Tứ Mệnh gồm: Bắc, Đông Nam, Đông, Nam 
  • Hướng tốt với người Tây Tứ Mệnh gồm: Tây Nam, Tây, Đông Bắc, Tây Bắc 

Nếu kết hợp thêm được với hướng tòa nhà thì vận khí càng thêm thịnh vượng, cuộc sống hanh thông. Trong đó, hướng Nam và Đông Nam là hai hướng cát lợi mang lại nguồn khí và ánh sáng dễ chịu, ổn định.

1.3. Hình dáng tòa nhà 

Chọn căn hộ chung cư theo phong thủy ưu tiên hình dáng vuông vắn, thanh thoát. Đừng vì tiết kiệm mà lựa chọn căn bị méo mó hoặc khuyết thiếu, vừa bất lợi cho phong thủy, vừa khó khăn trong việc thiết kế thi công nội thất chung cư.

Hình dáng tòa nhà
Nên chọn căn hộ chung cư có hình dáng vuông vắn, thanh thoát

1.4. Số tầng của căn hộ 

Chọn căn hộ chung cư theo phong thủy thì đây là hạng mục không thể bỏ qua. Theo KTS của Xây Dựng Á Âu, nên chọn tầng có chiều cao hợp lý. Bởi quá thấp sẽ bị khói bụi, ồn ào làm ảnh hưởng; còn quá cao thì không khí loãng hơn, gây bất lợi cho sức khỏe.  

  • Tòa nhà 15 tầng, gia chủ nên chọn sinh sống từ tầng 7 – 12 
  • Tòa nhà 22 tầng, chọn tầng 7 – 17 là thích hợp nhất 
  • Tòa nhà 24 tầng nên chọn căn hộ tầng 7 – 20 
  • Tòa nhà 28 tầng nên chọn tầng 8 – 22 làm nơi sinh sống 
  • Tòa nhà 40 tầng nên chọn sống ở tầng 8 – 25  

Theo quan điểm phong thủy, vạn vật trong đất trời đều có sự gắn kết chặt chẽ, bao gồm cả con người và kiến trúc. Vì thế, bạn cũng có thể lựa chọn số tầng tương sinh tương hợp với ngũ hành của mình để thúc đẩy sự phát triển: 

Tuổi  Tầng có số đuôi 
Kim  4 và 9 
Mộc  3 và 8 
Thủy  1 và 6 
Hỏa  2 và 7 
Thổ  0 và 5 
số tầng của căn hộ
Nên lựa chọn số tầng tương sinh tương hợp với ngũ hành

2. Top 9 đại kỵ cần tránh khi chọn căn hộ chung cư theo phong thủy

Chọn căn hộ chung cư theo phong thủy tưởng chừng là việc đơn giản, nhưng chỉ cần một chút sơ sẩy cũng thể rước họa cho cả gia đình. Nếu có ý định ở chung cư, bạn nhất định phải lưu tâm 09 đại kỵ quan trọng sau:

2.1. Hình dáng căn hộ quanh co, lồi lõm 

Trên thực tế, có không ít căn hộ hiện nay bị vát góc, quanh co, lồi lõm,… Những căn này thường chứa nhiều sát khí, chiêu khởi những điều bất ổn cho gia đình. Hơn nữa, hình dáng thiếu cân bằng khiến người ở cảm thấy khó chịu, bất an, phát sinh bệnh tật.

Trong trường hợp này, gia chủ có thể sắp xếp đồ nội thất (tủ, kệ,…) tại những vị trí bị lệnh để che chắn, cũng như cân bằng năng lượng cho căn phòng. 

Xem thêm: 

2.2. Chung cư có tầm nhìn xấu 

Trên thực tế, có không ít căn hộ chung cư hiện nay có tầm nhìn xấu. Nếu thông qua ban công, cửa sổ mà trông thấy nghĩa trang, bãi rác,… thì hãy thận trọng. Bởi ở đây chứa luồng khí tiêu cực rất lớn, tác động xấu tới tinh thần, sức khỏe và tài lộc của thành viên trong gia đình. 

Chung cư tầm nhìn xấu 
Chung cư tầm nhìn xấu chứa nhiều luồng khí tiêu cực

2.3. Căn hộ phạm phải “Thiên trảm sát” 

Nếu căn hộ mà bạn lựa chọn nằm trong khe hẹp giữa 2 tòa nhà, hoặc đối diện với khe hẹp thì phạm phải thế “Thiên trảm sát” (thanh đao trời giáng). Khi đó, giữa 2 tòa nhà sẽ tạo ra các dòng khí hỗn loạn, tác động tiêu cực tới các hộ dân. 

Ngoài ra, hãy đối chiếu xem ban công chung cư có đối diện bệnh viện, nhà thờ, nghĩa trang, nhà tù, miếu tự,… hay không? Nếu có, hãy chọn sống ở căn hộ từ tầng 7 trở lên để giảm bớt sát khí nặng nề. 

2.4. Ban công và cửa sổ hướng Tây, hướng Bắc 

Bố trí ban công hướng Tây, căn hộ luôn phải chịu những cơn nắng gắt khiến sức khỏe ảnh hưởng. Hỏa khí nặng nề cũng là nguồn cơn gây ra những mâu thuẫn, cãi vã trong gia đình. Về hướng Bắc, sẽ luôn phải gánh chịu những trận mưa bão và gió lạnh. 

cửa sổ và ban công hướng tây
Bố trí ban công hướng Tây mang đến cơn nắng gắt

2.5. Cửa chính nhìn thẳng ra thang máy, thang đổ rác 

Chọn căn hộ chung cư theo phong thủy tối kỵ có cửa chính nhìn thẳng ra thang máy. Bởi kết cấu thiết bị thường xuyên lên xuống, dễ bị “động” và thoát hết khí khí lành, gia vận lao đao. 

Hơn nữa, cách bố trí này còn phạm phải “Khai khẩu sát”, khiến gia đình phải chịu cảnh thị phi. Trường hợp cửa chính đối diện thang đổ rác, xú uế xộc thẳng vào căn hộ khiến sức khỏe và tài lộc gia đình tiêu tán. 

2.6. Hành lang chiếu thẳng vào cửa nhà 

Khi chọn căn hộ chung cư theo phong thủy, người ta thường tránh hành lang chiếu thẳng vào cửa nhà. Nguyên nhân bởi những căn hộ nằm trên vị trí này thường bị gió lùa rất mạnh. Trực xung tạo ra dễ khiến gia đình ly tán, gặp nhiều thị phi, hao tổn tài lộc. 

2.7.  Lưu ý tới ánh nắng 

Ánh nắng mang lại nguồn dương khí dồi dào, nhưng nếu quá mạnh sẽ hình thành “quang sát”, gây nguy hại cho sức khỏe. Trường hợp bất khả kháng, gia chủ có thể sử dụng rèm che hoặc hệ cửa chớp để giảm bớt phần nào hung hại. 

Chú ý tới ánh nắng
Ánh sáng quá mạnh sẽ hình thành “quang sát” không tốt

2.8. Căn hộ có nhiều góc nhọn chĩa vào

Theo quan niệm phong thủy, căn hộ có nhiều góc nhọn chĩa thẳng vào là một thế phong thủy rất xấu. Những góc nhọn đó được ví như những “mũi tên độc”, gây hại tới sức khỏe và tài vận của gia đình. 

2.9. Hai căn hộ có cửa chính đối diện nhau 

Đây là một thế xấu cần tránh khi chọn căn hộ chung cư theo phong thủy. Bởi cửa chính là nơi giao thoa giữa các dòng khí, nếu đối nhau sẽ làm trường khí bị đảo lộn, sinh ra năng lượng tương tự như tà khí. 

Đây được coi là “mầm mống” sinh ra bệnh tật, tán tài cùng những phiền phức không đáng có. Nhưng nếu chẳng may rơi vào thế cửa này thì cũng đừng quá lo lắng, bởi việc hóa giải khá dễ dàng. 

Muốn loại bỏ sự hung hại của thế cửa này, gia chủ có thể treo trên cửa 4 chữ “Thiên Quan Tứ Phúc”. Hãy bàn bạc thêm với hàng xóm để cả hai căn hộ đều nhận được “phúc lớn trời ban”. 

Chọn căn hộ chung cư theo phong thủy cần xem xét trên nhiều yếu tố. Để có quyết định đúng đắn nhất, hãy liên hệ với Xây Dựng Á Âu qua hotline 0325 886 899. Chúng tôi sẽ tư vấn tổng quan về không gian sống, thiết kế công năng tối ưu cũng như mang lại nhiều may mắn và sức khỏe cho gia chủ.