“Bỏ Túi” 8 Kinh Nghiệm Xây Nhà Trọn Gói Tiết Kiệm, An Toàn

Có những người sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói rất thành công, nhưng cũng có không ít gia chủ gặp phải những chuyện phát sinh không như ý, tiền mất tật mang. Nắm được 8 kinh nghiệm xây nhà trọn gói “xương máu” dưới đây, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều khi sử dụng dịch vụ này. 

1. Top 8 Kinh nghiệm xây nhà trọn gói an toàn, tiết kiệm

Hiện nay, việc xây nhà đã trở nên “nhẹ gánh” rất nhiều với sự ra đời của hình thức xây nhà trọn gói. Phương án này tuy nhàn, nhưng nếu không có kinh nghiệm thì vẫn có thể xảy ra những chuyện không như ý. Chủ nhà vừa mất tiền, vừa phải “đau đầu” giải quyết những hậu quả mà nhà thầu để lại. 

Kinh nghiệm xây nhà trọn gói
Việc xây nhà đã trở nên “nhẹ gánh” rất nhiều với sự ra đời của hình thức xây nhà trọn gói

Dưới đây là một số kinh nghiệm được Xây Dựng Á Âu đúc kết lại với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực xây nhà trọn gói. Gia chủ có thể tham khảo để dự án nhà ở của mình được triển khai một cách trơn tru, thuận lợi, tránh lãng phí. 

1.1. Kinh nghiệm so sánh giá thầu

Kinh nghiệm xây nhà trọn gói đầu tiên và rất quan trọng hàng chính là so sánh giá thầu. Sau khi đã chốt được vài ba nhà thầu ưng ý nhất, hãy trao đổi và xin bảng báo giá xây nhà trọn gói. Với mỗi công trình hiện nay, nhà thầu thường đưa ra khoảng 3 đơn giá, tương ứng với 3 gói vật liệu: khá – tốt – cao cấp. 

Để có kết quả khách quan nhất, gia chủ cần tiến hành so sánh đơn giá công trình trên cùng một chất lượng, vật liệu xây dựng. Hiển nhiên, việc lấy chi phí xây dựng một ngôi nhà sử dụng chất liệu cao cấp và một căn nhà sử dụng vật liệu khá là vô cùng khập khiễng. 

Giá cả là yếu tố quan trọng, song cũng cần cân bằng giữa chất lượng và dịch vụ và đơn vị này cung cấp. Bạn cũng cần hiểu rõ cách tính và chi phí cuối cùng trong hợp đồng là bao nhiêu? Liệu có phát sinh khoản nào không? Bởi hiện nay có không ít nhà thầu sử dụng thủ thuật để “qua mặt” khách hàng. Báo giá ban đầu có thể rất thấp, nhưng đến khi tổng kết thì lại bị “đội” lên rất cao. 

>>> Để biết bảng giá Xây nhà trọn gói Hà Nội, tìm hiểu chi tiết tại đây

Kinh nghiệm so sánh giá thầu
Bạn cần tiến hành so sánh đơn giá công trình trên cùng một chất lượng, vật liệu xây dựng

1.2. Ký hợp đồng xây nhà trọn gói 

Trong quá trình làm việc, Xây Dựng Á Âu nhận ra rằng: rất hiếm có người đọc và hiểu hết toàn bộ hợp đồng làm nhà trọn gói. Đây là một điều rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều tranh chấp sau này. Vì thế, hãy kiên trì để đọc hiểu từng điều khoản và thuật ngữ trong hợp đồng nhé!

Nếu không rành rẽ về xây dựng, đừng ngần ngại nhờ sự hỗ trợ, tư vấn của người có chuyên môn. Song, từng hạng mục phải được thể hiện rõ ràng và chi tiết. Tuyệt đối không sử dụng những từ ngữ mơ hồ, không cụ thể trong hợp đồng. 

Theo kinh nghiệm xây nhà trọn gói, những thông tin không thể thiếu trong hợp đồng bao gồm: 

  • Thông tin về gia chủ, công ty xây dựng và dự án nhà ở 
  • Mô tả chi tiết về nội dung công việc, nguyên vật liệu từ khi thiết kế, thi công cho tới khi hoàn thành 
  • Giá trị hợp đồng, phương thức và lịch trình thanh toán 
  • Thời hạn và tiến độ làm việc
  • Quyền và nghĩa vụ giữa nhà thầu – chủ đầu tư 
  • Điều khoản về nghiệm thu, bàn giao và thanh lý hợp đồng 
  • Điều khoản liên quan đến việc bảo hành và sửa chữa nhà ở 

           …. 

Hợp đồng xây nhà trọn gói
Tuyệt đối không sử dụng những từ ngữ mơ hồ, không cụ thể trong hợp đồng

1.3. Phân chia thanh toán theo từng đợt nhỏ 

Đối với dịch vụ thi công trọn gói, chủ nhà sẽ phải tạm ứng trước một khoản tiền để nhà thầu tiến hành thi công. Hầu hết các đơn vị đều muốn khoản đặt cọc càng lớn càng tốt. Nhưng nếu bạn đồng ý với quyết định thanh toán này, rủi ro nghiêng về bạn sẽ ngày càng lớn. 

Bởi nếu gặp rắc rối về tài chính, nhà thầu có thể sử dụng tiền đầu tư của bạn “đổ” vào những công trình khác. Chưa kể trường hợp nhà thầu không uy tín, sẵn sàng “ôm” tiền bỏ chạy khi có sự cố xảy ra. Do đó, bạn nên phân chia thanh toán làm 7 – 8 đợt nhỏ, mỗi lần từ 10 – 20% giá trị hợp đồng là tốt nhất. Đây là một trong những kinh nghiệm xây nhà trọn gói rất đáng lưu tâm để phòng ngừa rủi ro. 

Ví dụ: căn nhà ở mà bạn muốn xây có quy mô: 1 trệt, 1 lầu, móng đơn, mái tole. Tổng giá trị hợp đồng là 993,500,000 đồng. Các đợt thanh toán tạm ứng có thể diễn ra như sau: 

Phân chia thanh toán theo từng đợt nhỏ
Các đợt thanh toán tạm ứng khi sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói

1.4. Lựa chọn vật liệu phù hợp với ngân sách và kiến trúc nhà ở 

Thị trường vật liệu xây dựng luôn được đánh giá cao về độ đa dạng, phong phú về cả mẫu mã và chủng loại. Một kinh nghiệm xây nhà trọn gói quan trọng là gia chủ cần tìm hiểu thật kỹ vật liệu, nhằm chọn ra loại phù hợp nhất. 

Như đã đề cập, vật tư hiện nay được chia ra thành 3 phân khúc chính: khá – tốt – cơ bản. Nhiệm vụ của bạn là chọn gói dung hoà được cả 3 yếu tố: chất lượng, thẩm mỹ và tài chính gia đình. Bên cạnh đó, việc nhận biết vật tư thông qua thương hiệu, màu sắc, logo,… cũng là bí quyết giúp bạn chủ động kiểm soát chất lượng, ngăn chặn tình trạng “bòn rút” vật tư. 

1.5. Giám sát quá trình thi công của nhà thầu 

Kinh nghiệm xây nhà trọn gói xương máu là tuyệt đối không giao phó toàn bộ việc thi công cho nhà thầu. Cho dù có tin tưởng nhà thầu đến mấy thì vẫn nên dành thời gian để kiểm tra vật liệu, nếu không đạt phải báo dừng thi công ngay. Hoặc trường hợp bản vẽ và thi công thực tế không khớp nhau thì cần nhanh chóng bàn bạc phương án điều chỉnh, hạn chế tối đa thiệt hại cho chủ đầu tư. 

Thông thường, sẽ có một người giám sát riêng bên công ty thi công nhà trọn gói. Nhưng để an tâm hơn, bạn có thể thuê thêm một giám sát xây dựng độc lập với mức phí từ 8 – 10 triệu đồng/ tháng. Người này sẽ thay bạn kiểm tra chất lượng công trình, tiến độ công việc cũng như những sai sót bên phía nhà thầu. 

Giám sát quá trình thi công của nhà thầu
Thông thường, sẽ có một người giám sát riêng bên công ty thi công nhà trọn gói

1.6. Phát sinh và cách kiểm soát 

Thông thường, việc phát sinh trong xây nhà trọn gói chủ yếu đều từ mong muốn của chủ đầu tư. Dựa trên kinh nghiệm xây nhà trọn gói, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này: 

  • Nhu cầu thực tế không giống với dự định ban đầu

Ví dụ: ban đầu muốn sơn tường màu vàng nhưng sau lại muốn đổi thành màu trắng 

Hay báo giá sử dụng lavabo mã LHT300 (1.5 triệu/cái) nhưng sau lại muốn đổi thành mã LHT301 (4 triệu/cái). 

  • Chi phí phát sinh do các hạng mục không nằm trong hợp đồng thi công trọn gói: cổng ngõ, hàng rào, nội thất rời,… 

Đối với những trường hợp này, nhà thầu bắt buộc phải tính thêm một khoản phát sinh tăng. Chính vì vậy, kinh nghiệm xây nhà trọn gói thành công không thể thiếu bước chuẩn bị chỉn chu kế hoạch xây nhà. 

Trước tiên, hãy đánh giá hồ sơ thiết kế đã thực sự phù hợp với mong muốn của mình chưa? Nếu còn băn khoăn, hãy thẳng thắn trao đổi lại với nhà thầu đến khi chốt được phương án thi công cuối cùng. Một tips nhỏ là trước khi thi công, hãy làm văn bản với nhà thầu để đảm bảo sự đồng nhất. 

1.7. Điều khoản bảo hành 

Hợp tác với công ty xây dựng có thời hạn bảo hành dài là một lựa chọn đầy thông minh, bảo vệ quyền lợi cho gia chủ. Nhưng cần lưu ý: thời gian bảo hành tổng thể và bảo hành kết cấu là hoàn toàn khác nhau. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ điều khoản này để đưa ra quyết định chính xác. 

  • Tổng thể công trình thường được bảo hành trong 12 tháng 
  • Kết cấu thường bảo hành từ 3 – 5 năm 

Nhưng khi lựa chọn Xây Dựng Á Âu làm tổng thầu trọn gói, ngôi nhà của bạn sẽ được bảo hành kết cấu lên tới 10 năm. Đây là điều hoàn toàn khả thi nếu công trình được thi công đúng kỹ thuật, trách nhiệm. Cùng với đó là cam kết sử dụng nguồn vật tư chất lượng, tạo nên phần kết cấu bền chắc, tuổi thọ lâu dài.

Điều khoản bảo hành
Ngôi nhà của bạn sẽ được bảo hành kết cấu lên tới 10 năm khi chọn Xây Dựng Á Âu

1.8. Nghiệm thu công trình 

Sau khi hoàn tất việc thi công, nhà thầu sẽ liên hệ với chủ nhà để tiến hành nghiệm thu nhà ở. Mọi hạng mục không đạt chuẩn như thỏa thuận ban đầu đều quy về trách nhiệm của công ty xây dựng. Họ sẽ là người phải khắc phục, sửa chữa và chi trả tất cả chi phí để thực hiện. 

Kinh nghiệm xây nhà trọn gói thực tế cho thấy, đa phần gia chủ đều không có chuyên đủ chuyên môn để tiến hành nghiệm thu. Chính bản thân họ cũng chưa thực sự chắc chắn về chất lượng công trình đã đạt tiêu chuẩn đề ra hay chưa. Trong trường hợp này, việc mời chuyên gia xây dựng nghiệm thu cùng là rất cần thiết. 

2. Những rủi ro xây nhà trọn gói mà chủ đầu tư cần biết 

Dù không ai mong muốn gặp phải những rủi ro hay chuyện phát sinh ngoài ý muốn trong quá trình xây dựng. Nhưng bạn cần phải biết để dự tính những phương án khắc phục tốt nhất. 

2.1. Chậm trễ tiến độ thi công 

Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà trọn gói, một trong những nguyên nhân chậm trễ tiến độ thi công là do nhà thầu không có đủ nhân lực thực hiện công trình. Hoặc với những công trình có kiến trúc phức tạp, đòi hỏi độ chi tiết cao, nếu năng lực nhà thầu chưa đủ làm kéo dài thời gian thi công và ảnh hưởng tới các kế hoạch khác.

2.2. Rủi ro về tài chính 

Rất khó để lên một bản dự toán chi phí chính xác nếu kinh nghiệm của nhà thầu còn non kém. Điều này có thể dẫn tới dẫn tới lãng phí vật tư hoặc các khoản phát sinh không đáng có. Chính vì vậy, hãy ràng buộc chặt chẽ những điều khoản thanh toán với đơn vị thi công. Đồng thời, thống nhất rõ ràng về số lượng, chất lượng và giá cả vật tư để đảm bảo quyền lợi của bản thân. 

Chậm trễ tiến độ thi công
Kinh nghiệm non kém của nhà thầu có thể dẫn tới dẫn tới việc lãng phí vật tư

2.3. Chất lượng thi công không đảm bảo 

Một bản thiết kế dù đẹp và chuẩn chỉ đến mấy cũng không thể triển khai nếu chọn phải nhà thầu không uy tín. Vừa không đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ cho công trình, mà còn gây mất an toàn trong quá trình sử dụng về sau. 

2.4. Vấn nạn bán thầu

Bán thầu luôn là vấn đề nhức nhối, khiến nhiều gia chủ lo lắng trong hành trình tìm kiếm nhà thầu. Bán thầu đồng nghĩa với việc công ty xây nhà trọn gói mà bạn ký kết không trực tiếp tổ chức thi công mà bán lại cho một đơn vị khác thực hiện. 

Vấn nạn này mang đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với chất lượng nhà ở. Khi đó, chi phí thi công thực tế bị giảm sút, nhưng chủ nhà vẫn phải chi trả khoản tiền theo đúng hợp đồng. 

3. Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây nhà trọn gói uy tín

Dịch vụ xây nhà trọn gói thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Nhưng như chúng ta đã thấy, hầu hết mọi rủi ro trong xây nhà trọn gói đều xuất phát từ chính nhà thầu. Hậu quả phải gánh chịu sẽ vô cùng nặng nề nếu bạn không hợp tác được với đơn vị uy tín. 

Gia chủ có thể nhờ sự tham vấn của bạn bè, người thân hoặc mạng internet để tìm ra một cái tên đáng tin cậy. Dưới đây là một số tips giúp bạn biết được nhà thầu có thực sự chất lượng như những gì mà họ đang quảng cáo hay không: 

Kinh nghiệm chọn nhà thầu
Hầu hết mọi rủi ro trong xây nhà trọn gói đều xuất phát từ chính nhà thầu
  • Nghiên cứu thông tin về công ty: kinh nghiệm, danh tiếng, dự án thi công thực tế,… 
  • Giấy phép kinh doanh, chứng chỉ và các loại bằng cấp thứ mà một đơn vị xây dựng uy tín phải có 
  • Đánh giá chuyên môn, chất lượng của nhà thầu thông qua việc tham quan công trình thực tế. Đồng thời, trao đổi với những khách hàng cũ để biết được quy trình làm việc của họ. 

Với gần 8 năm kinh nghiệm và đã thực hiện thành công trên dưới 400 dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước. Xây Dựng Á Âu – tổng thầu xây nhà trọn gói uy tín hàng đầu được rất nhiều gia chủ Việt trao gửi niềm tin. 

Với dịch vụ tận tâm cùng đội ngũ có chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao giúp bạn thêm an tâm trong quá trình hợp tác. Gia chủ có thể tham khảo dịch vụ Xây nhà trọn gói hàng đầu, cũng như các dự án tiêu biểu mà Xây Dựng Á Âu đang thực hiện tại đây.  

Với những chia sẻ kinh nghiệm xây nhà trọn gói được đúc kết từ những người đi trước. Xây Dựng Á Âu hy vọng bạn đọc có sẽ một quá trình thi công trọn gói thành công, an toàn và tiết kiệm. Nếu gia chủ có nhu cầu hợp tác, vui lòng liên hệ qua số hotline 0325 886 899 để kỹ sư trưởng của Á Âu hỗ trợ sớm nhất.