[Chuyên Gia] Nhận Biết Phong Thủy Đất Ở Đẹp, Vượng Khí Dồi Dào

“An cư lạc nghiệp”, phong thủy đất ở luôn được người Việt hết sức coi trọng. Làm thế nào để chọn được mảnh đất tốt, giàu vượng khí để cuộc sống gia đình luôn suôn sẻ, may mắn? Tất cả sẽ được chuyên gia giải đáp trong bài viết sau!

1. Phong thủy đất ở quan trọng như thế nào? 

Phong thủy đất ở không thể xem thường, đặc biệt là với những người đang trong hành trình xây dựng tổ ấm. Một thế đất đẹp mang đến nhiều vượng khí, ảnh hưởng tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống.  

tầm quan trọng Phong thủy đất ở
Phong thủy đất ở mang đến vượng khí dồi dào

Một nơi ở an lành giúp thu hút thêm nhiều điềm lành, xua tan vận xui. Công danh sự nghiệp hay tài lộc nhờ vậy mà ngày càng hanh thông, thuận lợi như “cá gặp nước”. 

Sinh sống trong môi trường có nguồn sinh khí phồn thịnh, hài hòa còn giúp tăng cường sức khỏe, hạn chế bệnh tật ốm đau. Đồng thời, gắn kết các thành viên để họ có được một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. 

2. Dấu hiệu phong thủy đất ở đẹp, giàu vượng khí 

Để chọn được miếng đất làm nơi ở “đẹp” về cả phong thủy lẫn kiến trúc, bạn cần nắm rõ những dấu hiệu sau đây: 

2.1. Thế đất đẹp theo phong thủy 

Vị trí: Theo các chuyên gia phong thủy, long mạch là vị trí tốt nhất để xây nhà dựng cửa. Đây là nơi giao thoa và hội tụ của các hướng đất: Huyền Vũ (hướng Bắc) và Bạch Hổ (hướng Tây); thế đất Thanh Long (Hướng Đông) và Chu Tước (hướng Nam). 

Kết hợp lại, thế đất long mạch được tạo nên từ 4 yếu tố: Thanh Long – Bạch Hổ – Chu Tước – Huyền Vũ. 

Thế đất đẹp theo phong thủy 
Long mạch là vị trí tốt nhất để xây nhà dựng cửa

Hình dung đơn giản, thế đất long mạch cũng tựa như một chiếc ghế bành. Trong đó, Thanh Long – Bạch Hổ đại diện cho hai chiếc tay ghế; Chu Tước cũng giống như phần ghế con để chân và Huyền Vũ tượng trưng cho phần phần lưng ghế. Khi ấy, phần giữa mặt ghế là vị trí cát lợi nhất để xây nhà ở.

Đảm bảo “tàng phong tụ khí”: đây là nguyên tắc cốt lõi khi xem phong thủy đất ở. Nhà ở cần thoáng khí, đảm bảo nguồn sáng tự nhiên nhưng không vì thế mà chọn nơi gió thổi quá mạnh. Sinh khí không thể tích tụ thì tài lộc, của cải cũng sớm ngày “đội nón ra đi”. 

Minh đường rộng rãi: minh đường (phía trước nhà) càng rộng rãi, thông thoáng và sạch sẽ thì phong thủy đất ở càng vượng. Phía trước nhà có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp được xem là “bảo địa” hiếm có. 

Trái lại, minh đường mà chật hẹp thì sinh khí khó vào nhà. Dẫn tới công danh sự nghiệp, con đường làm ăn của gia chủ gặp nhiều gian truân. 

Đất trước thấp sau cao: miếng đất trước thấp sau cao, phía sau dựa núi vững chãi là thế đại cát. Nếu hai bên như hai cánh tay đón gió thì “tàng phong tụ khí”, con cháu đời đời hưởng phúc. 

Minh đường rỗng rãi
Minh đường càng rộng rãi thì phong thủy đất ở càng vượng

Được bao quanh bởi nước: mảnh đất ở gần sông suối, đặc biệt là được bao quanh bởi nước được xem là hiếm có theo phong thủy. Bởi hướng nước là hướng linh thần, giúp chiêu dụ tài lộc, tích vượng khí rất tốt. Sống ở ngôi nhà này, tâm trí con người cũng trở nên sáng suốt, cơ thể khỏe mạnh. 

Xung quanh cây cỏ tươi tốt: cây cối sống lâu, tươi tốt là biểu hiện của một thế đất ở tốt. Sống ở trong môi trường như vậy, con người cũng trở nên vui vẻ, an yên, nhân tài lộc phát triển. 

Môi trường không ô nhiễm: tránh xa các mảnh đất ô nhiễm, hoặc gần khu vực ô nhiễm dù nó có rẻ tới đâu. Theo chuyên gia, mảnh đất phải có mùi hương của đất, sự trong lành của mạch nước và bầu không khí.

Lưu ý: khi xem phong thủy đất ở, nên nhìn rộng ra cả một khu dân cư, làng xóm chứ không chỉ trên miếng đất nhỏ bé của mình. Bởi người xưa quan niệm đất tụ khí càng rộng thì phúc đức càng dày. 

Phong thủy đất ở không ô nhiễm
Tuyệt đối không lựa chọn xây nhà tại mảnh đất ô nhiễm

2.2. Hướng đất phù hợp với mệnh lý của gia chủ 

“Nhất vị nhị hướng”, hướng đất cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Dòng khí vào nhà là Thiên khí – Địa khí, phải có sự hòa hợp với mệnh của gia chủ thì Thiên – Địa – Nhân mới hợp nhất. 

Phong thủy nhà đất theo tuổi chia mệnh của gia chủ thành Đông Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh. Người ta dựa trên mệnh lý của gia chủ để xét xem đây là hướng đất tốt hay xấu. 

Người Đông Tứ Mệnh nên xây nhà đất theo hướng Đông Tứ Trạch và tránh các hướng của Tây Tứ Trạch. Trái lại, sẽ rất cát lợi nếu người Tây Tứ Mệnh xây nhà theo hướng Tây Tứ Trạch và tránh hướng Đông Tứ Trạch. Trong đó:

  • Hướng Đông Tứ Trạch: Đông Nam, Đông, Bắc, Nam
  • Hướng Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Để xác định mệnh trạch của mình, bạn có thể dùng cách tính sau: 

Hướng đất nhà ở phù hợp

Lưu ý: yếu tố này cũng chỉ mang tính chất tương đối. Trên thực tế, với nước ta thì nhà hướng Nam và Đông Nam lại là hai hướng thích hợp với mọi mệnh quái chủ. 

2.3. Hình dạng đất đẹp theo phong thủy 

Theo phong thủy học, vạn vật đều có năng lượng. Và hình dạng mảnh đất có ảnh hưởng lớn tới cách thức lưu trữ và di chuyển năng lượng trên đó. Vậy đâu là những mảnh đất giúp lưu trữ và giữ gìn vượng khí tốt nhất? 

Mảnh đất hình vuông: được coi là hình dạng lý tưởng nhất theo phong thủy đất ở. Hình vuông là biểu tượng của tứ tượng cao quý và sự cân bằng, vững chắc. Sinh sống trên mảnh đất hình vuông giúp thu giữ tài lộc, thịnh vượng cực tốt. 

Mảnh đất hình chữ nhật: mang ý nghĩa của sự phát triển, tạo điều kiện cho gia chủ vượng tài, cuộc sống an khang thịnh vượng. Hình dáng này cũng phù hợp với nhiều kiến trúc khác nhau: nhà cấp 4, nhà phố, nhà ống cho tới biệt thự. Song cần chú ý tới tỷ lệ tương đối giữa chiều dài và chiều rộng, tránh để chiều dài sâu hun hút. 

Mảnh đất hình thang nở hậu: là mảnh đất hình thang có phần đầu hẹp hơn phần đáy. Theo các chuyên gia, hình dáng mang ý nghĩa khởi đầu khiêm tốn, nhưng càng về sau thì càng có hậu. Ngụ ý cuộc sống của gia chủ khi sống trên mảnh đất này càng về sau càng tốt đẹp, sung túc.

Hình dạng mảnh đất
Hình dạng mảnh đất ảnh hưởng tới cách thức di chuyển năng lượng

Một số hình dạng đất xấu, không thích hợp để xây nhà ở: 

Mảnh đất hình chữ T: sở hữu hình dáng kỳ lạ với nhiều góc cạnh nên được xem là một thế đất xấu theo phong thủy. Không chỉ mang đến nhiều sát khí, mà còn khiến dòng năng lượng trong nhà kém lưu thông.  

Mảnh đất hình chữ L: có hình dáng giống như con dao, mang đến nhiều hung họa. Đặc biệt ở vị trí lưỡi dao được xem là “đại hung”, không nên bố trí bất kỳ phòng nào tại đây. 

Mảnh đất hình tam giác: với hình dạng này, các góc nhà khó tránh khỏi tình trạng tù túng, ứ đọng nội khí. Các thành viên trong gia đình phải hứng chịu nhiều vận rủi, khiến tiền tài sức khỏe sa sút. 

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hóa giải 3 hình dạng đất xấu trên bằng việc thiết kế công năng. Dựa trên đặc điểm địa thế, nhu cầu của từng gia đình mà KTS của Xây Dựng Á Âu sẽ mang đến một thiết kế khoa học và tối ưu. 

>>> Tham khảo ngay các dự án của chúng tôi TẠI ĐÂY.

Mảnh đất hình chữ L
Mảnh đất hình chữ L mang đến nhiều hung họa

3. Một số thế đất đẹp trong phong thủy 

Dựa trên nguyên tắc phong thủy đất ở, dưới đây là một số thế đất đẹp “đai lưng ôm ngọc”. Nếu xây nhà trên mảnh đất này thì gia đạo hạnh phúc bình an, tài sản vượng: Thế đất tụ khí: Theo chuyên gia, đất tụ khí giúp bảo vệ linh khí, tạo đà phát triển về mọi mặt cho các thành viên.

Đặc điểm nhận dạng điển hình của mảnh đất là “trước thấp sau cao”. Phía trước thông thoáng để dẫn khí vào nhà; phía sau cao để nhà tựa lưng vào. Hai bên trái phải tạo thành hình vòng cung, tựa 2 cánh tay ôm trọn ngôi nhà vào lòng: 

  • Thanh Long (bên trái): có dòng nước chảy 
  • Bạch Hổ (bên phải): có cây to, đường lớn hoặc đất cao 
  • Chu Tước (phía trước): rộng thoáng, sạch sẽ 
  • Huyền Vũ (phía sau): có đồi núi, gò đất cao 

Thế đất thuận cung: sở hữu hình dáng vòng cung uốn lượn mềm mại, tọa lạc trên các vị trí cao ráo, thông thoáng. Nhìn từ xa, thế đất như người mẹ đang bao bọc, che chở đứa con bé bỏng. Người ta cho rằng, người sống trên đất thuận cung sẽ được phù trợ về mọi mặt trong cuộc sống. 

Thế đất Nguyệt mi thủy:thế đất phong thủy có dòng nước uốn cong nhẹ, tựa như dáng lông mày. Đây cũng là phong thủy đất ở thu hút vượng tài, được chiều chủ đầu tư “săn tìm”. 

Thế đất nguyệt mi thủy có dòng nước uốn cong nhẹ

Thế đất Củng bối thủy: phía sau mảnh đất được bao bọc và uốn quanh bởi một con đường gọi là “Củng bối thủy”. Theo góc nhìn phong thủy, đại thế này tượng trưng cho việc nhận được nhiều tài sản, hoặc sự che chở và bảo vệ của gia tiên.

Thế đất Song hợp thủy: nhà nằm trên vị trí giao vuông góc của hai con đường gọi là “Song hợp thủy”. Bất luận đường to hay ngõ hẹp, miễn giao nhau thì là “thủy long gặp nhau”, đặc biệt cát lợi. Đó cũng chính là lý do, tại sao những ngôi nhà có “hai mặt tiền” lại đắt hơn so với những địa thế khác. 

Thế đất La viên thủy: là mảnh đất được bao bọc tứ phía bởi tường bao, phía bên ngoài tường là nước hoặc đường đi. “La viên thủy” đại diện cho phú quý song toàn, vận thế gia đình tốt. 

4. Những lưu ý quan trọng khi chọn phong thủy đất ở 

Năm rõ một số lưu quan trọng khi chọn phong thủy đất ở dưới đây để đón lành tránh dữ, bảo vệ sự bình an cho gia đình: 

  • Đất xây nhà ở tốt nhất không trông thẳng ra cửa đền chùa và cách ít nhất khoảng trăm bước.
  • Góc nhọn chĩa vào nhà như những “mũi tên độc”, là một điều rất kỵ trong phong thủy đất ở. Ngoài ra, phía trước nhà có cột điện, trạm biến áp, ống khói, tháp nước,… cũng không tốt. 
lưu ý phong thủy đất ở
Phong thủy trước nhà đại kỵ có cột điện, trạm biến áp,…
  • Trên mảnh đất làm nhà, có dòng nước ôm lấy thì cát, uốn cong ra ngoài thì hung. Tương tự, nhà có con đường uốn cong ra ngoài thì hung họa; nếu ôm vào nhà thì “nhiều đinh lắm tài”. 
  • Tránh chọn đất làm nhà ở ngã ba đường, nhà ở đối diện hay cuối ngõ cụt. Đất làm nhà đối diện hay ở gần nghĩa trang, bệnh viện,… cũng là đại hung.

Phong thủy đất ở ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, sức khỏe, thậm chí vận mệnh của người sống bên trong. Mong rằng với những chia sẻ trên của Xây Dựng Á Âu, có thể giúp bạn đọc tìm được mảnh đất phù hợp để xây dựng tổ ấm của mình.