[Chuyên Gia] Nhận Biết Thế Đất Phong Thủy Đẹp, Tài Lộc Thịnh Vượng 

Thế đất phong thủy có ảnh hưởng lớn tới vận mệnh của cả gia đình. Nếu thế đất cát thì con cháu đời sau thịnh vượng, giàu tài lộc. Trái lại, gia đình sẽ phải hứng chịu nhiều tai ương, xui xẻo nếu tọa lạc trên thế đất xấu. 

1. Như thế nào là một thế đất phong thủy đẹp? 

Phong thủy học chú trọng tới 2 trường phái quan trọng khi dự đoán lành – dữ: hình (dựa trên thế đất) và khí (dựa trên âm dương bát quái). Đó chính là lý do tại sao nhà nằm trên thế đất xấu được xem là lỗi phong thủy lớn, khiến gia vận ngày càng đi xuống. 

Thế đất phong thủy đẹp
Sống trên thế đất xấu khiến gia vận ngày càng đi xuống

Thực tế, có không ít gia đình từ khi sống trong ngôi nhà mới gặp nhiều chuyện không may xảy đến, kinh tế ngày càng kiệt quệ mà chẳng rõ nguyên nhân. Đó có thể là bởi ngôi nhà đang được tọa lạc trên một thế đất xấu theo phong thủy. 

Vậy một thế đất phong thủy đẹp có những đặc điểm nào? 

Khi lấy mốc phương vị là vị trí ngôi nhà, phong thủy gọi bên trái là Thanh Long, bên phải là Bạch Hổ, phía trước là Chu Tước và phía sau là Huyền Vũ.

Theo đó, một thế đất đẹp là khi có Huyền Vũ nhô cao và hơn Chu Tước; Chu Tước sáng sủa, quang đãng. Bên trái Thanh Long cao hơn Bạch Hổ, vươn dài uyển chuyển; Bạch Hổ cần uy vũ, nhô cao nhưng thấp hơn Thanh Long. 

Phía trước (Chu Tước)

Khoảng trống mặt tiền nhà cần bằng phẳng, rộng rãi và thoáng đãng. Sự xuất hiện của những vật cản trước nhà được cũng giống như những trở ngại trong công việc và cuộc sống của bạn. 

Chu tước phía trước nếu có sông suối, hồ nước tạo được “minh đường tụ thủy” thì gia vận ngày càng hưng thịnh. Hoặc phía trước có phong cảnh hữu tình cũng được xem là hàng “bảo địa”. 

Phía trước (chu tước)
Phía trước cần bằng phẳng, rộng rãi và thoáng đãng

Phía sau (Huyền Vũ) 

Theo phong thủy, phía sau nhà cần “Huyền Vũ nâng tiễn”, ý nói trước sau đồi núi, gò đất cao thì phát tài. Con đường công danh sự nghiệp luôn có quý nhân phù trợ, thuận lợi như cá gặp nước. 

Bên cạnh đó, nền đất phía sau cần cao hơn nền đất phía trước, mang ý nghĩa của sự phát triển. Trường hợp không thể tạo mô đất làm Huyền Vũ, gia chủ cải thiện bằng một bức tranh rùa ở phía sau ngôi nhà. 

Bên trái (Thanh Long) 

Khi đứng từ nhà trong nhà nhìn ra ngoài, Thanh Long được xác định ở phía bên tay trái. Để tạo được thế đất phong thủy đẹp thì Thanh Long bên trái cần cao hơn Bạch Hổ (bên phải). 

Theo phong thủy, Rồng trú ngụ tại phương Đông. Trong trường hợp không thể thay đổi môi trường bên ngoài, gia chủ có thể sử dụng ảnh Rồng 4 móng (hoặc 5 móng) tại bức tường phía Đông ngôi nhà. 

Bên phải (Bạch Hổ) 

Nếu Thanh long tạo ra một cuộc sống ấm êm, tốt đẹp, thì Bạch Hổ lại có tác dụng duy trì nó. Bên phải Bạch Hổ nằm ở phía bên phải ngôi nhà và bắt buộc phải thấp hơn Thanh Long.

Bởi người ta cho rằng, Bạch Hổ mà cao hơn thì sẽ lấn át Thanh Long. Điều này thì cực kỳ nguy hiểm cho gia vận và các thành viên trong gia đình. 

>> Xem thêm: 13 Nguyên Tắc “Vàng” Chọn Căn Hộ Chung Cư Theo Phong Thủy

bên phải (bạch hổ)
Bạch Hổ nằm bên phải ngôi nhà và thấp hơn Thanh Long

2. Thế đất phong thủy có địa thế đẹp 

2.1. Đất tụ khí

Tụ khí được hiểu là những dòng khí, năng lượng “tụ” lại trong một vị trí hay khoảng không gian nhất định. Theo các chuyên gia, thế đất tụ khí là một những thế đất đẹp nhất theo phong thủy. Đây được coi là thế đất phát vương, giúp lưu trữ tài lộc, thịnh vượng và may mắn cho cả gia đình.

Dấu hiệu nhận biết thế đất tụ khí: 

    • Phía trước (chu tước) thấp, phía sau (Huyền Vũ) cao: mang ý nghĩa của sự phát triển
    • Phía trước rộng rãi, sạch sẽ giúp khí lành dễ dàng hội tụ 
    • Hai bên trái phải (Thanh Long – Bạch Hổ) tạo hình vòng cung như đang “ôm lấy” dòng khí không cho thoát ra ngoài 

2.2. Thế đất thuận cung 

Bàn về thế đất thuận cung, phong thủy học có câu “Thuận cung thì cát, phản cung thì hung”. Đất thuận cung có hình dáng uốn lượn vòng cung, gọi là “kim đới thủy” – trường cửu phú quý (độ cong càng lớn thì phong thủy càng đẹp). 

Theo chuyên gia, hình dáng đất này được ví như người mẹ ôm ấp, che chở cho đứa con của mình. Cũng giống như gia chủ được được quý nhân phù trợ, làm gì cũng hanh thông, thuận lợi. 

Thế đất thuận cung
Đất thuận cung có hình dáng uốn lượn vòng cung

2.3. Thế đất Nguyệt mỹ thủy 

Đây cũng là một thế đất phong thủy được đánh giá cao. Thế đất Nguyệt mỹ thủy là thế đất có dòng nước uốn cong lên một chút, tựa như dáng lông mày. Thế đất này được xem là có nhiều vượng khí, sinh tài tụ lộc. 

2.3. Thế đất Ngân đới thủy  

Cũng như thế đất thuận cung và Nguyệt mỹ thủy, thế đất “Ngân đới thủy” có điểm tương đồng là đều có nước chạy qua. Song, dòng nước của “Ngân đới thủy” sẽ có hình dạng bậc thang hoặc hình ách trâu. 

2.4. Thế đất Khúc triều thủy 

Khúc triều thủy tức là bên trái – bên phải của ngôi nhà đều có đường ôm vào. Thế đất được ví như “vinh quy bái tổ”, “áo gấm về làng”. Người sống trong mảnh đất này được phù trợ làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào, gia đình êm ấm.

Thế đất Khúc triều thủy 
Thế đất “khúc triều thủy” ví như “vinh quy bái tổ”

3. Thế đất phong thủy có hình dáng đẹp  

Theo phong thủy, hình dáng mảnh đất khác nhau thì cách dòng khí lưu thông cũng khác nhau. Trong đó, thế đất hình vuông, hình chữ nhật và hình thang nở hậu được xem là những hình dạng cát lợi. 

3.1. Thế đất hình vuông và hình chữ nhật 

Những ngôi nhà được xây trên mảnh đất vuông vắn thì đại cát. Đây là hai hình dáng biểu tượng cho đất – nơi nuôi dưỡng vạn vật trên trái đất. Nếu được sống trong ngôi nhà này, gia chủ cũng có thể an tâm về mặt phong thủy ngay cả khi phạm phải hướng nhà xấu. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tỷ lệ kích thước mảnh đất hình chữ nhật sao cho hài hòa. Tốt nhất, nên theo tỷ lệ 6:4 theo đúng tỷ lệ vàng phong thủy, bốn phương tám hướng đều vững vàng. 

3.2. Thế đất hình thang nở hậu 

Thế đất phong thủy này cũng rất được yêu thích vì mang hình thái tốt, giúp vận khí lưu thông. Hình thang nở hậu tức phía trước hẹp và mở rộng về phía sau. Nhờ vậy mà mà tài vận được “đọng” lại sâu phía trong nhà, tài lộc dồi dào, phú quý thăng hoa.

Thế đất hình thang nở hậu 
Hình thang nở hậu có phía trước hẹp và mở rộng về phía sau

4. Dấu hiệu nhận biết thế đất phong thủy đẹp  

Khi sống trong một thế đất phong thủy đẹp, bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua các dấu hiệu sau: 

4.1. Minh đường thoáng đãng, rộng rãi 

Minh đường được hiểu là khoảng mặt đất hay mặt trước của một ngôi nhà. Theo phong thủy, minh đường rộng rãi, thoáng đãng là “bảo địa” hiếm có. Gia chủ và con cháu sống trên mảnh đất này thì hưng thịnh, thành đạt, vương giả. 

4.2. Cảm nhận của bản thân

Bạn luôn cảm thấy bình an, thoải mái khi sống trên một thế đất phong thủy tốt. Tâm trạng vui vẻ, lạc quan thì làm việc gì cũng dễ thành, tài vận tiến cũng là chuyện tất nhiên. Đặc biệt là gia đạo thuận hòa, các thành viên yêu thương lẫn nhau. 

Trái lại, một thế đất xấu khiến tâm trạng người sống bên trong luôn bức bối, gia tăng căng thẳng và mâu thuẫn gia đình. 

cảm nhận của bản thân
Thế đất xấu khiến tâm trạng người sống bên trong luôn bức bối

4.4. Đất đai phì nhiêu, cây cối xanh tươi

Đất đai màu mỡ, phì nhiêu minh chứng cho nơi có địa khí tốt lành, giàu năng lượng. Đặc biệt, cây cối đại diện cho sự sống, sự sinh sôi phát triển. Nhà có cây xanh tươi tốt, đặc biệt là sống lâu năm thì chứng tỏ gia đình sung túc, an khang. 

4.5. Nhà có chim, dơi, ong đến và làm tổ 

Một số loài động vật thường khá nhạy cảm với các dòng năng lượng. Vì thế, với những nơi có trường năng lượng tốt thường được chúng tìm tới và làm tổ. Trong đó, sự hiện diện của chim, dơi, ong được xem là dấu hiệu của nhà nằm trên thế đất phong thủy tốt.

4.6. Cửa chính vững vàng, bền màu 

Theo chuyên gia, cửa chính là nơi giao thoa giữa các dòng khí, là nơi con người giao lưu với vạn vật. Nếu cửa chính ngôi nhà đã được làm từ lâu nhưng bền chắc, lớp sơn không bay màu thì nơi đó cũng có một phong thủy tốt. 

Cửa chính vững vàng
Cửa chính bền vững dù có tuổi thọ lâu nhà có phong thủy tốt

4.7. Tường nhà, xà nhà kiên cố

Nếu tường nhà, xà nhà bạn cũng có tuổi đời khá dài mà vẫn bền vững, không phai màu thì đây là một dấu hiệu tốt, cho thấy đường sự nghiệp rất vượng. 

5. Các thế đất xấu theo phong thủy và cách hóa giải 

Bên cạnh những thế đất phong thủy đẹp, thì vẫn có những thế đất dữ, mang đến nhiều hung hoa. Nếu phạm phải, không chỉ các thành viên mà vận mệnh gia đình sau này cũng đều khó mà yên ổn. 

5.1. Thế đất hình tam giác

Thế đất hình tam giác phạm phải “hỏa hình sát”, ngôi nhà luôn mang sát khí nặng nề. Điều này khiến tinh thần luôn trong trạng thái bất an, lo lắng, dễ gặp xui xẻo trong cuộc sống. 

Trong trường hợp này, các KTS của Xây Dựng Á Âu sẽ tư vấn gia chủ sử dụng phần đất vuông vắn đề xây nhà. Tận dụng những phần còn lại một cách khéo léo để làm tiểu cảnh, sân vườn hoặc nhà kho,… 

Thế đất hình tam giác
Thế đất hình tam giác mang sát khí nặng nề

5.2. Thế đất khuyết góc

Những mảnh đất bị khuyết thiếu góc hay một góc nào đó bị lõm khiến mặt bằng không còn vuông vắn được gọi là đất khuyết góc. Nhất là những thế đất phong thủy hình chữ T, U, L thì bạn tốt nhất nên tránh xa. Những ngôi nhà này thường bị mất cân bằng trường khí nặng nề, ảnh hưởng xấu tới tài vận, sức khỏe. 

Cách hóa giải tốt nhất là hãy thiết kế và bày trí để lấp đầy những “góc chết” đó. Ví dụ như: đặt thêm cây cảnh, làm giàn hoa treo, đóng kệ treo tường,.. để tạo cảm giác vuông vức, hài hòa. 

5.3. Thế đất thóp hậu

Trái với thế đất nở hậu, thế đất thóp hậu có hình dạng “trước rộng sau hẹp”. Điều này đi ngược lại với lý thuyết tụ khí theo phong thủy, khiến các phần khí phát tán hết ra ngoài.

Đối với đất thóp hậu, những khu vực quan trọng: phòng khách, phòng bếp, phòng thờ,… nên được thiết kế vuông vức. Đây là phương pháp lấy “đại cát thắng tiểu hung” để khắc chế những điều không may. Còn với những không gian thừa, bạn có thể tận dụng làm nhà kho, nhà vệ sinh, sân phơi,… để che đi khuyết điểm. 

Thế đất thóp hậu
Thế đất thóp hậu có hình dạng “trước rộng sau hẹp”

5.4. Thế đất âm sát 

Thế đất âm sát được dùng để chỉ những mảnh đất có cây cối rậm rạp, nhiều cây cổ thụ bao quanh. Âm khí dễ tích tụ do long mạch khó lưu thông, tài chính suy kiệt, gia đạo bất hòa. Song, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi phát quang cây cối là có thể giải quyết. 

5.5. Thế đất cô dương sát 

Thế đất phạm cô dương sát khi nằm gần những nơi mang hỏa sát nặng nề: trạm biến thế, trạm xăng dầu, cửa hàng gas, lò nung thép nhôm,… Những mảnh đất này dương khí quá mạnh khiến cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, đau yếu, tinh thần suy sụp. 

Theo chuyên gia, bạn có thể hóa giải thế phạm nguy hiểm này bằng việc sử dụng vật phẩm phong thủy. Trong đó, hai phương pháp được nhiều gia đình áp dụng nhất hiện nay là treo hồ lô gỗ, gương bát quái.

>>> Xem thêm: Top 10 Đồ Phong Thủy Phòng Khách Chiêu Tài Nạp Phúc

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến thế đất phong thủyXây Dựng Á Âu muốn chia sẻ. Hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích giúp bạn tìm ra thế đất mang lại vận may và sự thịnh vượng cho gia đình.