Ý Nghĩa Các Con Vật Trong Phong Thủy Tài Lộc, Cát Tường

Bạn đang muốn cải thiện vận may, tài lộc cho gia đình bằng những con vật trong phong thủy nhưng lại không biết nên chọn như thế nào? Đọc ngay bài viết sau để nắm được ý nghĩa các con vật trong phong thủy có linh lực mạnh nhất. Khi đặt ở vị trí thích hợp sẽ xua tan tà khí, nghênh đón tài lộc và bình an cho gia đình. 

1. Tầm quan trọng của các con vật trong phong thủy 

“Ý Nghĩa Các Con Vật Trong Phong Thủy” luôn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong những năm gần đây. Đặc biệt là với những người làm kinh doanh, quan chức,… luôn mong muốn có được biểu tượng bình an, phúc lộc dồi dào. 

Vai trò các con vật trong phong thủy
Con vật trong phong thủy mang biểu tượng phúc lộc, bình an

Các con vật trong phong thủy (hay còn gọi là linh vật phong thủy) được xem là những “con vật linh thiêng”. Còn trong tín ngưỡng văn hóa, chúng được xem là những “vật lấy phước”. 

Linh vật phong thủy sở hữu nguồn năng lượng từ vũ trụ giúp xua tan hung khí, bảo hộ bình an. Đồng thời, khai vận tiền tài, mang đến những điều tốt lành về sức khỏe, công danh sự nghiệp,… cho gia đình. 

2. Ý nghĩa các con vật trong phong thủy 

Ý nghĩa các con vật trong phong thủy xuất phát từ thuộc tính vốn có hoặc mang tính biểu tượng. Nhưng tựu chung đều mang đến ý nghĩa tốt lành và cát tường cho người dùng. 

Dưới đây là 15 linh vật sở hữu linh lực mạnh mẽ và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chỉ cần sở hữu một trong số này thì gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc và công việc phất lên như “diều gặp gió”: 

#01. Tỳ Hưu phong thủy 

Đứng đầu danh sách là Tỳ Hưu – linh vật sở hữu năng lực chiêu tài bậc nhất trong phong thủy. Đây cũng là món đồ phong thủy phòng khách rất được ưa chuộng và săn đón. 

Theo truyền thuyết, Tỳ Hưu là đứa con thứ 9 của loài Rồng cao quý. Chúng rất thích ăn ngọc ngà, châu báu nhưng lại không thể “nhả” ra do khuyết mất hậu môn. Vì vậy mà Tỳ Hưu trở thành biểu tượng cầu giàu sang, phú quý, giữ gìn của cải cực kỳ nổi tiếng. 

Tỳ Hưu phong thủy 
Tỳ Hưu – linh vật sở hữu năng lực chiêu tài bậc nhất

Trong phong thủy, Tỳ Hưu được chia thành 2 loại:

  • Thiên Lộc (2 sừng): sở hữu khả năng chiêu tài lộc, vượng khí cực tốt 
  • Tịch Tà (1 sừng): loại trừ tà ma, âm khí, bảo vệ sự bình an cho gia chủ

Tùy theo mục đích, mong muốn mà gia chủ thỉnh tượng cho phù hợp. Lưu ý, khi trưng bày quay mặt Tỳ Hưu hướng về cửa chính, tuyệt đối không làm ngược lại. 

#02. Thiềm Thừ (Cóc ba chân) phong thủy 

Nếu Tỳ Hưu được coi là linh vật chiêu tài mạnh nhất, thì Thiềm Thừ (Cóc ba chân) lại sở hữu năng lực cầu tài hàng đầu. Có rất nhiều tạo hình cho linh vật này, nhưng phổ biến nhất là hình cóc 3 chân ngồi trên thảm tiền vàng. Miệng ngậm đồng xu cổ tượng trưng cho khả năng chiêu tài hóa lộc. 

Theo chuyên gia phong thủy, nhà nào xuất hiện Thiềm Thừ là đại phúc, chuyện hung hóa cát. Hình tướng Lưỡng Nghi trên đầu mang ý nghĩa bảo vệ, hóa giải sát khí do tiểu nhân gây ra. 

Vị trí đặt giúp linh vật phát huy năng lực tốt nhất là trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, phòng khách. Đặt cóc hướng vào trong nhà, ngụ ý “nhả” tiền tài, phúc khí vào trong. 

Thiềm thừ phong thủy
Thiềm Thừ sở hữu năng lực cầu tài hàng đầu

#03. Long Quy phong thủy 

Long Quy trưng bày trong nhà mang ý nghĩa trấn trạch hưng gia, bài trừ ma quỷ. “Đầu rồng” hướng vào trong hàm ý chúc phúc tăng may, lưng và đuôi rùa hướng ra ngoài ngăn chặn sát khí, tai ương. 

Long Quy tại vị trí tài lộc trong phòng khách giúp thúc đẩy tài lộc, phú quý về với gia đình. Đồng thời, kiềm chế miệng lưỡi, hạn chế chuyện thị phi, đấu khẩu. Long Quy còn được sử dụng đề cầu trường thọ, xua tan bệnh tật rất tốt. 

Long Quy phong thủy 
Long Quy mang ý nghĩa trấn trạch hưng gia, bài trừ ma quỷ

#04. Kỳ Lân phong thủy 

Kỳ Lân là một thần thú tốt lành có từ lâu đời với bản tính cực kỳ trung thành. Người ta cho rằng, Kỳ Lân xuất hiện cũng có nghĩa là điềm lành đang tới. Linh vật này cũng rất tính, không kén tuổi/mệnh nên ai cũng có thể sử dụng. 

Sở hữu khả năng trấn trạch mạnh mẽ, Kỳ Lân giúp ngăn cản sự xâm phạm của những linh hồn xấu xa. Trường hợp gia đình hiếm muộn, hãy đặt biểu tượng Kỳ Lân tống tử trong phòng ngủ để nhận sự hỗ trợ mạnh mẽ. 

Tam Sát trong phong thủy ảnh hưởng tới tài vận, gia đình dễ phá tài, ốm đau bất ngờ. Nhưng bạn hoàn toàn có thể hòa giải bằng cách sử dụng 3 con Kỳ Lân đặt tại vị trí Tam Sát. 

Kỳ Lân phong thủy 
Kỳ Lân xuất hiện cũng có nghĩa là điềm lành đang tới

#05. Rồng phong thủy 

Trong ý nghĩa các con vật trong phong thủy, Rồng vốn là biểu tượng của sự uy quyền tối cao với khả năng “hô mưa gọi gió”. Người ta tin rằng, gia đình sẽ nhận được sự bảo trợ về mọi mặt khi có rồng trong nhà. 

Linh vật giúp chế sát khí, hóa giải phong thủy cho những ngôi nhà nhiễm âm khí nặng nề. Đồng thời, đem nguồn phúc khí dồi dào để gia đạo được thuận hòa, bình an và phú quý. 

Là loài vật đứng đầu trong tứ linh (Long – Lân – Quy – Phượng), Rồng sở hữu sức mạnh tiềm tàng giúp loại trừ những âm mưu xấu xa. Nếu muốn được phù trợ kinh doanh phát đạt, công danh sự nghiệp rộng mở thì nhất định phải có biểu tượng này trên bàn việc. 

Rồng phong thủy 
Rồng là biểu tượng của sự uy quyền tối cao

#06. Cá chép phong thủy 

Gắn liền với sự tích “cá chép vượt vũ môn”, cá chép là biểu tượng của công thành danh toại, thăng quan tiến chức. Bức tượng này thường được các phụ huynh thỉnh về để cầu mong con em được học tấn tới, thi cử đỗ đạt. 

Theo phiên âm tiếng Hán, “cá” có âm đọc là ”Yu”, hài âm với “dư” (trong dư dả, có của ăn của để). Đó chính là nguyên nhân tại sao cá chép cũng là biểu tượng tiền tài, danh vọng viên mãn. 

Hơn nữa, loài vật này thường đi theo cặp và đẻ một lúc rất nhiều trứng. Vậy nên, cá chép còn mang ý nghĩa của cuộc hôn nhân hạnh phúc, không cãi vã, con đàn cháu đống.

Cá chép phong thủy 
Cá chép là biểu tượng của công thành danh toại, thăng quan tiến chức

#07. Rùa phong thủy 

Phong thủy từ cổ chí kim đều tôn vinh rùa như một thụy thú cát tường. Toàn thân rùa là báu vật, hoa văn mật tông trên mai chứa linh khí phong phú, nội hàm sâu sắc khó loài nào sánh bì. 

Trưng bày một bức tượng Rùa ở góc Đông Nam là cách thông minh để phát triển thu nhập, tích lũy tài sản. Hoặc đặt theo hướng Đông để thúc mối quan hệ gia đình thêm tốt đẹp, sức khỏe dồi dào. Sử dụng rùa ở ban công, sân thượng là cách hóa giải sát khí phong thủy cực kỳ hữu hiệu. 

Rùa phong thủy 
Trưng bày rùa hướng Đông Nam giúp phát triển thu nhập, tích lũy tài sản

#08. Phượng Hoàng phong thủy 

Được mô tả với những đặc điểm đẹp nhất của các giống loài: đầu gà, cổ hạc, mỏ diều hâu, móng chim ưng, lông đuôi mượt mà của chim công,… Phượng Hoàng mang tới những giá trị cực kỳ quý giá theo phong thủy. 

Phượng hoàng báo điềm lành, mang lại cảm giác bình an và hạnh phúc. Tiếng hót du dương của chúng được ví như “liều thuốc tiên”, chữa lành mọi tổn thương và đau đớn cho con người.   

Với khả năng tái sinh từ đống tro tàn, linh vật tượng trưng cho sức mạnh vượt qua mọi khó khăn để vươn tới thành công. Khi được trưng bày ở phòng khách hay nơi làm việc đều mang đến nguồn hỗ trợ giúp sự nghiệp thăng tiến, kinh doanh phát đạt. Đây là cũng món đồ phong thủy trong phòng ngủ giúp thúc đẩy hôn nhân vợ chồng viên mãn. 

Phượng Hoàng phong thủy 
Phượng hoàng báo điềm lành, mang lại cảm giác bình an

#09. Ngựa phong thủy 

Chẳng phải tự nhiên mà người ta lại dùng “Mã đáo thành công” để chúc nhau. Ý nghĩa các con vật trong phong thủy tượng trưng lòng trung thành, kiêu hãnh, mang lại nhiều tài lộc và may mắn. 

Theo các chuyên gia, ngựa là loài vật có số mệnh khỏe mạnh, tự do tự tại. Người sở hữu cũng được thừa hưởng những điều này mà trở nên lạc quan, tràn trề sinh khí và năng lượng. 

Nguồn năng lượng dồi dào mà ngựa mang lại có thể giúp công việc làm ăn phát đạt, thông thuận như cá gặp nước. Đặc biệt là với những người thường phải công tác xa thì việc một biểu tượng ngựa ở đầu xe sẽ giúp bạn có một chuyến đi an toàn, thành công. 

Ngựa phong thủy 
Biểu tượng ngựa giúp công việc làm ăn phát đạt

#10. Voi phong thủy 

Voi là một loài vật linh thiêng, nằm trong hàng thất bảo Phật Giáo quý giá. Ý nghĩa các con vật trong phong thủy này có thể sánh ngang với Rồng hay Phượng Hoàng. 

Phát âm của “voi” trong tiếng Hán là “tượng”, đồng nghĩa với “thừa tướng”. Chúng biểu trưng cho sức mạnh, tầm nhìn chiến lược, cũng như tất cả những phẩm chất của một nhà lãnh đạo đại tài. 

Còn trong phong thủy, nước (thủy) đại diện cho tài lộc. Voi dùng chiếc vòi dài hút nước cũng như đang thu hút tài khí, phúc đức về với gia đình. Với những ai đang chờ con, hãy đặt 1 cặp voi ở cánh cửa phòng ngủ để tạo bầu không khí hòa hợp, dễ có con. 

Voi phong thủy 
Ý nghĩa của voi có thể sánh ngang Rồng hay Phượng Hoàng

#11. Hổ phong thủy 

Khi tìm hiểu ý nghĩa các con vật trong phong thủy, hổ có tác dụng trấn yểm, bảo vệ gia đình khỏi “tai bay vạ gió”. Vẻ ngoài dũng mãnh giúp diệt trừ tà ma ngoại đạo xâm phạm tư gia. 

Linh vật này rất ưa chuộng trưng bày trong phòng làm việc, phòng khách của các nhà lãnh đạo, doanh nhân. Mục đích để giúp chủ nhân luôn tỉnh táo trong mọi quyết định, tránh tiểu nhân quấy phá, củng cố con đường công danh thêm thuận lợi. Lưu ý, gia chủ thuộc Thân – Dần – Tỵ không nên sử dụng tượng này vì không hợp tuổi. 

Hổ phong thủy 
Hổ có tác dụng trấn yểm, bảo vệ gia đình khỏi “tai bay vạ gió”

#12. Trâu phong thủy 

Trong phong thủy, trâu có ý nghĩa rất lớn trong việc xoay chuyển vận thế, tiền tài và hồng phúc của con người. Những người muốn phát triển trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính – ngân hàng, bất động sản,… thì nên thỉnh vật phẩm này về. 

Trâu cần cù và chăm chỉ, lại là biểu tượng cho quẻ Khôn – chủ về sự thịnh vượng, bền vững theo sơ đồ Bát Quái. Có trâu trong nhà thì cuộc sống no đủ, sung túc, gia đình an khang thịnh vượng. Tuy nhiên, người tuổi Mùi không nên bày linh vật trong nhà do Mùi – Sửu xung khắc. 

Trâu phong thủy 
Trâu có ý nghĩa lớn trong việc xoay chuyển vận thế, tiền tài

#13. Heo (lợn) phong thủy 

Theo ý nghĩa các con vật trong phong thủy, lợn đại diện cho cuộc sống đủ đầy, con đàn cháu đống. Nhà càng nhiều lợn thì tài sản, nhân đinh càng tăng. Một cặp lợn ở vị trí cạnh giường giúp người bạn đời tăng khả năng thụ thai, sớm sinh quý tử. 

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn nhân lực tận tụy, hãy đặt biểu tượng lợn tại bàn làm việc. Khi kết hợp với bình tài lộc sẽ mang đến nguồn hỗ trợ tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Đây sẽ là một món quà quý giá cho bạn bè, đối tác nhân dịp khai trương hoặc tân gia. 

Heo (lợn) phong thủy 
Lợn đại diện cho cuộc sống đủ đầy, con đàn cháu đống

#14. Sư tử phong thủy 

Với sức mạnh của “chúa tể rừng xanh”, sư tử phong thủy là cách hữu hiệu để gia chủ hóa giải những bất lợi từ thế đất phong thủy xấu. Ví dụ như nhà đối diện góc nhọn, cột điện, gần nghĩa trang – nghĩa địa hay gặp loại cây không nên trồng trước nhà,…

Sở hữu sự uy quyền, cốt cách khoáng đạt, sư tử phong thủy giúp thúc đẩy tài vận, tạo đà thăng tiến đề công danh sự nghiệp ngày một tăng cao. Đó cũng chính là lý do tại sao chúng ta thường bắt gặp biểu tượng này trước cổng lớn các tập đoàn, doanh nghiệp. 

Sư tử phong thủy 
Sư tử giúp hóa giải những bất lợi từ thế đất phong thủy xấu

#15. Chó phong thủy 

Đối với người Á Đông, chó là con vật mang lại hỷ vận, cát khí. Việc trưng bày biểu tượng chó tại phòng khách mang hàm ý bảo vệ chủ nhân khỏi hung khí, sát khí. Đồng thời, nâng cao và giữ vững vị thế cao sang. 

Theo chuyên gia, đặt chó ở vị trí gần cửa, đầu hướng ra ngoài là cách trưng bày thích hợp. Nhưng nếu có thể quay về hướng Đông Nam với số lượng 1 – 2 con là tốt nhất. Những người tuổi Thìn không thích hợp đặt tượng chó vì Thìn – Tuất xung kỵ.

Chó phong thủy 
Chó là con vật mang lại hỷ vận, cát khí

3. Hướng dẫn chọn con vật trong phong thủy hợp tuổi/mệnh

3.1. Cách chọn linh vật hợp tuổi 

Không phải linh vật nào cũng phù hợp để sử dụng, có những linh vật kén tuổi/mệnh, nhưng cũng có linh vật phù hợp với tất cả mọi người. 

Ví dụ như Thiềm thừ, Tỳ Hưu hay Kỳ Lân đều là những linh vật lành tính, không kén chủ. Dù bạn thuộc tuổi nào, mệnh gì, làm trong ngành nghề nào cũng đều có thể thỉnh về để cầu may mắn. 

Nhưng với Rồng phong thủy thì xung kỵ với gia chủ tuổi Sửu, Mùi Tuất. Hay Ngựa phong thủy lại khắc với tuổi Tý, Sửu, Ngọ. Vì thế, sau khi đã nắm được ý nghĩa các con vật trong phong thủy, gia chủ cần xác định chúng có phù hợp với tuổi/mệnh của mình hay không?

Cách chọn linh vật hợp tuổi 
Bảng tổng hợp các con vật hợp – khắc theo từng tuổi

3.2. Cách chọn màu sắc linh vật hợp mệnh 

Theo phong thủy, màu sắc có khả năng điều hòa, mang lại sự cân bằng âm dương. Trong mỗi độ tuổi, tương ứng với từng mệnh sẽ có màu sắc tốt hỗ trợ khác nhau. 

Chỉ cần chọn đúng con vật có màu sắc tương sinh – tương hợp với bản mệnh thì cuộc sống sẽ càng hanh thông, sự nghiệp ngày càng tươi sáng: 

  • Mệnh Kim: nên chọn linh vật có màu trắng, xám, vàng, nâu 
  • Mệnh Mộc: màu xanh lá cây, xanh nước biển, đen 
  • Mệnh Thủy: xanh nước biển, đen, trắng, xám 
  • Mệnh Hỏa: xanh lá cây, đỏ, tím, cam, hồng
  • Mệnh Thổ: đỏ, tím, hồng, cam, nâu, vàng 

4. Lưu ý quan trọng khi dùng các con vật trong phong thủy 

Các con vật trong phong thủy đều là những loài có linh tính cao. Do đó, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau để tránh phạm úy, khiến con vật không hiển linh: 

Nên chọn biểu tượng có chất lượng hình ảnh đẹp, còn nguyên vẹn và không nứt vỡ. Mục đích là bảo toàn được linh khí, giúp linh vật phát huy tối đa công dụng phong thủy.

Lưu ý khi dùng các con vật trong phong thủy 
Chọn biểu tượng có chất lượng hình ảnh đẹp, nguyên vẹn

Mọi người có thể lựa chọn linh vật với nhiều hình dáng, kích thước khác nhau. Song, cần đưa ra sự lựa chọn phù hợp về nhu cầu, ngân sách cũng như không gian trưng bày sao cho hài hòa, không làm mất đi sự cân đối. 

Bên cạnh chất liệu gỗ, đồng,… bạn có thể lựa chọn linh vật làm từ đá phong thủy tự nhiên. Điều này giúp các con vật có thêm nguồn sức mạnh lớn do được hấp thụ linh khí dồi dào từ đất trời.

Khi thỉnh các con vật về, cần đặt theo đúng vị trí và phương hướng đã hướng dẫn. Đồng thời, làm lễ khai quang điểm nhãn nhằm khai mở linh lực, gia trì sức mạnh cho các biểu tượng. Đừng quên vệ sinh, tẩy uế linh vật định kỳ để giữ được vẻ đẹp và tác dụng phong thủy vốn có. 

Vừa rồi là những chia sẻ đầy đủ, chi tiết về ý nghĩa các con vật trong phong thủy. Nếu muốn kết hợp với các yếu tố khác như: thiết kế nội thất, bố trí nhà cửa,… để mang tới hiệu quả tài lộc, may mắn tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Á Âu qua Hotline để được hỗ trợ nhé!