[Chuyên Gia] Bàn Thờ Đối Diện Cầu Thang Có Phạm Đại Kỵ Không?

Hiện nay, do diện tích hạn chế của một số ngôi nhà khiến người ta phải đặt bàn thờ đối diện cầu thang. Liệu cách bố trí có phần “khác thường” này có phạm phải đại kỵ theo phong thủy? Hãy tìm câu trả lời dựa trên sự tham vấn của các chuyên gia phong thủy trong bài viết sau. 

1. Bàn thờ đối diện cầu thang có được không? 

Bàn thờ là khu vực kết nối tâm linh, đại diện cho âm phần trong gia đình. Theo truyền thống, phòng thờ thường được đặt ở một phòng riêng kín đáo tại tầng cao nhất trong nhà. 

Bàn thờ đối diện cầu thang
Phòng thờ thường được đặt ở một phòng riêng kín đáo

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện về diện tích để bố trí như vậy. Điển hình là những ngôi nhà phố, nhà ống “hẹp ngang dài sâu”, họ thường tìm một vị trí tiện lợi để đặt bàn thờ hơn là đặt một phòng riêng, trong đó có khu vực đối diện cầu thang. 

Từ đây dẫn tới nhiều thắc mắc, không biết việc đặt bàn thờ đối diện cầu thang có sao không? Có phạm phải đại kỵ trong phong thủy không? 

Theo chuyên gia phong thủy, bàn thờ đối diện cầu thang mang đến nhiều hung hiểm cho gia đình. Cách bố trí này khiến gia chủ dễ gặp họa về dao kéo, tai nạn đổ máu. 

Hơn nữa, cầu thang là nơi lưu dẫn các dòng sinh khí trong gia đình. Khi xung đối trực tiếp với bàn thờ sẽ như một cơn sóng lớn, phá tan mọi khí lành và sự tĩnh lặng cần có nơi đây. 

Theo phong thủy, điều này thì cực kỳ bất lợi cho gia vận, tài lộc hao hụt, làm ăn thất bát. Vì thế, để việc hương khó trở nên tốt đẹp thì bạn nên tránh đặt bàn thờ đối diện cầu thang nhé!

Bàn thờ đối diện cầu thang
Bàn thờ đối diện cầu thang mang đến nhiều hung hiểm

Xem thêm: 

2. Cách hóa giải bàn thờ đối diện cầu thang

Bàn thờ đối diện cầu thang phạm phải đại kỵ gây tổn hại tới tính mạng, sức khỏe của gia đình. Cùng với đó, vận trình tài lộc, công danh cũng gặp nhiều bất trắc, khó mà hanh thông. 

Theo chuyên gia, nếu đã lỡ bố trí bàn thờ đối diện cầu thang, tốt nhất bạn nên di chuyển bàn thờ sang một vị trí khác trong nhà.

Tuy nhiên, nếu diện tích ngôi nhà có phần hạn chế, không thể di dời bàn thờ sang khu vực khác. Trường hợp này bạn có thể kê bàn thờ chếch sang một bên để nó không còn xung đối với cầu thang nữa. 

Ngoài ra, việc sử dụng vách ngăn/rèm để che chắn cũng là một cách hóa giải bàn thờ đối diện cầu thang phổ biến. Bạn có thể bố trí vách ngăn bàn thờ hay vách ngăn cho cầu thang đều được. 

Điều này sẽ làm các luồng khi di chuyển chậm lại, tránh xộc thẳng vào không gian thờ cúng. Hơn nữa, phụ kiện còn giúp đảm bảo sự riêng tư cho bàn thờ, ngăn chặn ánh mắt dòm ngó từ những người xung quanh.

hóa giải bàn thờ đối diện cầu thang
Dùng vách ngăn/rèm để che chắn cũng là cách hóa giải phổ biến

3. 08 lưu ý vàng khi bố trí bàn thờ theo phong thủy 

Khu vực thờ cúng luôn chiếm một ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt. Vị trí ban thờ cần phải được xem xét, tính toán kỹ lưỡng để tránh rước thêm thêm xui xẻo cho gia đình. 

Để tránh phạm phải những lỗi phong thủy tai hại như bàn thờ đối diện cầu thang, bạn cần chú ý một số nguyên tắc “vàng” như sau: 

Vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy 

Với những gia đình sống tại những căn hộ chung cư hay nhà 1 tầng, người ta thường đặt bàn thờ tại phòng khách – nơi rộng rãi, thoáng đãng nhất trong nhà. 

Còn với thiết kế nội thất nhà 2 tầng trở lên, các KTS thường bố trí phòng thờ trong một phòng riêng ở tầng trên cùng. Vị trí này mang đến sự trang nghiêm, kín đáo theo đúng nguyên tắc phong thủy bàn thờ. 

Vị trí đặt bàn thờ
Tại chung cư, người ta thường đặt bàn thờ tại phòng khách

Không đặt bàn thờ dựa lưng cầu thang 

Bàn thờ đối diện cầu thang hoặc phía sau bàn thờ là cầu thang đều không hề có lợi theo phong thủy. Cách đặt này khiến gia trạch ngày càng suy yếu, có hiện tượng thoái tài. Nếu không thể tìm được vị trí tốt hơn cho bàn thờ, gia chủ có thể dùng 6 xâu tiền Lục Đế để hóa giải phần nào hung hiểm. 

Không bố trí bàn thờ đối diện cửa 

Không đặt bàn thờ đối diện cầu thang và cũng không đặt bàn thờ đối diện cửa. Cho dù đó là cửa chính, cửa phụ, cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh hay bất kỳ loại cửa nào khác. 

Đây là nguyên tắc “bất di bất dịch”, nếu phạm phải sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng trong đường công danh, tiểu nhân quấy nhiễu. Trong trường hợp này, sử dụng bình phong che chắn giữa 2 khu vực được xem là cách hóa giải đơn giản và hiệu quả nhất. 

không đặt bàn thờ đối diện cửa 
Bàn thờ đối diện cửa ảnh hưởng tới đường công danh

Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà 

Lý thuyết phong thủy đặc biệt xem trọng hướng bàn thờ, tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược hướng nhà. Nói một cách dễ hiểu, bàn thờ không thể quay lưng với hướng cửa chính. 

Bằng không, sẽ khiến các mối quan hệ trong gia đình trở nên lạnh nhạt, không thuận hòa. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới nhân khẩu thiệt hại, thiếu vắng người đàn ông trong gia đình. 

Cấm kỵ bàn thờ gần nhà vệ sinh

Bàn thờ ở thế đối diện hay dựa tường nhà vệ sinh đều không tốt lành theo phong thủy. Để không làm tổn hại tới sức khỏe của các thành viên, bạn tuyệt đối nên tránh cách bố trí này. Nhưng nếu không gian không cho phép, hãy sử dụng 6 chuỗi tiền Lục Đế ở khu vực tiếp giáp để giảm bớt hung hiểm. 

bàn thờ gần nhà vệ sinh
Bàn thờ gần nhà vệ sinh gây tổn hại tới sức khỏe

Xem thêm: 

Cấm kỵ bàn thờ gần bếp

Bàn thờ đặt cạnh bếp có được không? là nghi vấn của rất nhiều gia chủ hiện nay. Theo chuyên gia phong thủy, đây là đại kỵ nhất định phải tránh nếu không muốn vận trạch bất ổn. Trong trường hợp này, hãy bố trí một khoảng trống nhất định giữa 2 không gian để giảm bớt ảnh hưởng của hỏa khí nhà bếp. 

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang

Theo phong thủy, xà ngang (dầm ngang) có thể sản sinh ra sát khí khiến tài lộc, sức khỏe sa sút. Không chỉ vậy, sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình cũng dễ suy nhược. 

Vì thế, tuyệt đối không đặt bàn thờ nằm dưới xà ngang. Trường hợp không thể làm khác thì hãy tìm cách che chắn xà ngang để hóa giải. 

bàn thờ dưới xà ngang
Sát khí từ xà ngang khiến tài lộc, sức khỏe sa sút

Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ 

Ngay cả khi diện tích ngôi nhà không cho phép để thiết kế một phòng thờ riêng, thì tuyệt đối cũng không kết hợp với phòng ngủ. Đặc biệt là trong phòng ngủ vợ chồng vì sẽ đánh mất đi sự tôn kính, trang nghiêm của phòng thờ. 

Xem thêm: 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin quan trọng liên quan đến bàn thờ đối diện cầu thang và cách hóa giải. Để có được một thiết kế phòng thờ phù hợp với đặc điểm không gian gia đình, bạn có thể liên hệ tới Xây Dựng Á Âu qua hotline 0325 886 899 để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng nhé!