[Giải Đáp] Bàn Thờ Đặt Cạnh Bếp Có Được Không?

Bàn thờ là khu vực tâm linh quan trọng, ảnh hưởng tới vận thế của cả gia đình. Vì vậy, việc bàn thờ đặt cạnh bếp có được không? Nên đặt ở đâu để thu hút tài lộc cần phải được tìm hiểu thật kỹ lưỡng để tránh “rước họa vào thân”. 

1. Bàn thờ đặt cạnh bếp có được không? 

Bàn thờ là chốn linh thiêng, mang ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh. Trên thực tế, có một vài lỗi phong thủy bàn thờ tưởng là nhỏ nhặt, nhưng lại làm suy yếu tài vận và sự hưng thịnh của gia đình trong suốt thời gian dài. 

Bàn thờ đặt cạnh bếp có được không
Bàn thờ là chốn linh thiêng, mang ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh

Đó chính là lý do tại sao mà người Việt rất xem trọng phong thủy bàn thờ. Họ đặt ra rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề này để tránh phạm phải đại kỵ. 

Trong đó, việc bàn thờ đặt cạnh bếp có được không luôn được dành sự quan tâm đảo từ rất nhiều người. Nhất là với những gia đình đang sống trong sống trong những căn nhà phố, chung cư,… có diện tích khiêm tốn. 

Theo chuyên gia, bàn thờ đặt cạnh bếp có được không? Câu trả lời là KHÔNG

Bàn thờ đặt cạnh phòng bếp là 1 trong 6 đại hung trong phong thủy bàn thờ. Hỏa sát nặng nề phát ra từ nhà bếp chính là nguồn cơn khiến linh khí phòng thờ không thể hội tụ. Từ đó, dẫn đến vận trạch bất ổn, gia đạo bất hòa, tài lộc sa sút. Nghiêm trọng hơn là nhân khẩu trong gia đình bị tổn hại. 

Bàn thờ đặt cạnh bếp có được không
Bàn thờ đặt cạnh phòng bếp là 1 trong 6 đại hung phong thủy

Xét dưới góc nhìn khoa học, con người thường hay liên tưởng và suy nghĩ tới những gì diễn ra quanh mình. Nếu đặt bàn thờ ngay sát phòng bếp sẽ khiến người đứng bếp thường xuyên ngửi thấy mùi nhang khói, lời tụng niệm, gõ mõ,… 

Từ đó, liên tưởng tới thế giới tâm linh, nhạt dần với thế tục, tình cảm lứa đôi. Hơn nữa, những tiếng ồn ào, mùi thức ăn nơi bếp núc cũng không hề thích hợp với phòng thờ cần sự yên tĩnh, trang nghiêm. 

Xem thêm: 

2. Cách hóa giải đại kỵ bàn thờ đặt cạnh bếp

Đến đây, hẳn bạn cũng đã rõ bàn thờ đặt cạnh bếp có được không? Tốt nhất, bạn nên chọn một vị trí khác thích hợp hơn để làm nơi thờ tự, cúng bái cho gia đình. 

Nhưng nếu rơi vào trường hợp bất khả kháng, không cách nào di chuyển được vị trí của 1 trong 2 khu vực trên thì khắc phục như thế nào? 

hóa giải đại kỵ bàn thờ đặt cạnh bếp
Nên di dời phòng thờ sang một vị trí khác

Xem thêm:

2.1. Dùng màu sơn nhẹ nhàng 

Sử dụng màu sơn nhẹ nhàng, mát mẻ: vàng nhạt, màu trắng, màu kem, xanh lá cây nhạt,… có thể giải tỏa phần nào hỏa khí từ phòng bếp. Tuyệt đối không sử dụng màu sắc quá chói: đỏ, cam,… nếu không muốn gây nên “tác dụng ngược”. 

2.2. Thiết kế vách ngăn 

Theo chuyên gia, thiết kế vách ngăn giữa bàn thờ và phòng bếp là phương pháp hóa giải khá tốt. Dù nó không thực sự triệt để nhưng phần nào có thể hạn chế được những điều không muốn xảy ra. 

Trong đó, vách ngăn bằng gỗ, thạch cao, kính mờ là ba loại được sử dụng nhiều nhất. Đồng thời, sử dụng thêm một tấm rèm thoáng phía trước bàn thờ để không gian thờ tự thêm kín đáo, riêng tư. 

Để gia tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng, gia chủ nên tìm những đơn vị thi công nội thất đẹp, chất lượng. Hãy liên hệ với Xây Dựng Á Âu qua hotline 0325 886 899 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

Thiết kế vách ngăn 
Thiết kế vách ngăn giữa bàn thờ và phòng bếp để hóa giải

2.3. Sử dụng vật phẩm phong thủy

Nếu bạn vẫn không biết làm sao để mọi thứ trở nên hợp lý và hợp phong thủy hơn thì có thể sử dụng vật phẩm để hỗ trợ. Trường hợp bàn thờ của bạn dựa lưng vào bếp, hãy thỉnh về 6 chuỗi tiền Lục Đế để hóa giải. 

Chuỗi tiền lục đế gồm 6 đồng xu cổ, tượng trưng cho sự hạnh phúc, viên mãn trong cuộc sống. Khi được treo trước cửa phòng thờ có tác dụng chiêu đón cát khí, thịnh vượng. Đồng thời, trấn áp nguồn năng lượng xấu, hóa giải vận xui cho gia chủ. 

Xem thêm: 

2.4. Trồng thêm cây xanh 

Đây cũng là một phương pháp khá đơn giản để thực hiện. Đặt 1- 2 chậu cây xanh gần cửa vào phòng thờ giúp giảm bớt luồng khí xung sát vào phòng. Điều này còn tạo hiệu ứng tích cực trong việc hội tụ sinh khí, đón rước phước lành cho các thành viên. 

Gia chủ nên chọn cây có bản lá to rộng, sống sức mạnh mẽ và mang ý nghĩa tốt lành. Tuyệt đối không dùng những loại có gai nhọn. 

Trồng thêm cây xanh 
Cây xanh giúp giảm bớt luồng khí xung sát

Xem thêm: 

3. Bàn thờ ông Công ông Táo đặt cạnh bếp có được không? 

Bàn thờ đặt cạnh bếp có được không? Chắc chắn, bạn không nên đặt đối bàn thờ gia tiên, thần Phật. Vậy còn với bàn thờ ông Công ông Táo – những vị thần chuyên cai quản việc bếp núc thì sao? 

Theo chuyên gia, ngay cả với bàn thờ ông Công ông Táo, bạn cũng không nên đặt bên cạnh phòng bếp mà nên đặt bên trong căn phòng. Đặc biệt là phải có phương vị trùng hoặc song song với hướng xây phòng bếp thì vận khí mới tốt. 

Bàn thờ không nên cách quá xa bếp nấu và cần tránh gần những nơi có yếu tố Thủy như: chậu rửa hay nguồn nước trong bếp. Bởi Thủy – Hỏa khắc nhau khiến gia đình dễ gặp lục đục, bất hòa. 

Một sai lầm mà nhiều gia đình thường mắc phải chính là cúng luôn ông Công ông Táo tại bếp. Nhưng theo chuyên gia, nếu bạn không có bàn thờ riêng thì nên cúng kiếng, thắp hương tại bàn thờ gia tiên. Còn nếu đã có bàn thờ riêng dưới bếp thì có thể làm lễ tại đây luôn. 

Bàn thờ ông Công ông Táo
Bàn thờ ông Công ông Táo nên đặt trong phòng bếp

4. Hướng dẫn bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy cho tài lộc dồi dào 

4.1. Hướng đặt bàn thờ 

Theo chuyên gia, bàn thờ đặt ngược hướng nhà thì đừng trách vì sao gia đình không ngóc đầu lên nổi. Bởi thế này khiến âm dương tương phản, gia vận bất trắc, con cái ngỗ nghịch. 

Việc đặt bàn thờ cần tuân theo nguyên tắc bất di bất dịch “tọa cát hướng cát” (tức đặt bàn thờ ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt lành với tuổi của gia chủ). Thế nên, cần căn cứ vào mệnh của gia chủ để tìm hướng bàn thờ cát lợi:

  • Mệnh Đông Tứ Trạch (người thuộc hành Thủy, Mộc và Hỏa): nên quay bàn thờ theo hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc Bắc. 
  • Mệnh Tây Tứ Trạch (người thuộc hành Kim và Thổ): nên quay bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc. 

Ngoài ra, bạn cần chú ý không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, Tây Nam. Ngoài ra, bàn thờ ở hướng Tây Nam – nhìn ra Đông Bắc và bàn thờ Đông Bắc – nhìn ra Tây Nam cũng là điều cực xấu theo phong thủy. 

Hướng đặt bàn thờ 
Đặt bàn thờ cần tuân theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”

Xem thêm: 

4.2. Vị trí đặt bàn thờ 

Phòng thờ “tĩnh nghi bất động”, cần được đặt ở nơi yên tĩnh, kín đáo nhất trong nhà. Nếu bạn đang sống ở một ngôi nhà phố cao tầng, hãy dành ra một phòng riêng tại tầng cao nhất. 

Còn với chung cư, việc sử dụng bàn thờ treo, kích thước nhỏ gọn tại phòng khách là thiết kế được nhiều gia chủ lựa chọn. Hoặc cũng có thể đặt một chiếc tủ thờ tại vị trí trang trọng phòng khách, đóng rèm che xung quanh để đảm bảo không gian trang trọng, yên tĩnh. 

4.3. Một số đại kỵ khi đặt bàn thờ cần lưu ý 

  • Nếu không muốn khí lành tiêu tán ra bên ngoài, tuyệt đối không đặt bàn thờ đối diện cửa chính ra vào 
  • Bàn thờ lộ liễu, người ngoài bước vào nhìn thấy hết bài vị tổ tiên là đại kỵ cần tránh theo phong thủy
  • Không đặt bàn thờ đối diện, sát vách hoặc bên dưới nhà vệ sinh, phòng tắm. Bởi đặt nơi linh thiêng gần khu vực chứa nhiều tạp uế chẳng khác nào hành động bất kính, mang đến nhiều xui xẻo cho gia đình. 
đại kỵ khi khi đặt bàn thờ
Tuyệt đối không đặt bàn thờ đối diện cửa chính ra vào

Xem thêm: 

  • Bàn thờ kiêng kỵ xà ngang áp đỉnh, nếu không thể bố trí tốt hơn thì cần làm trần giả che lấp xà ngang để khắc phục. 
  • Không đặt bàn thờ ở lối đi hoặc nơi có người thường xuyên qua lại. Sự lưu chuyển liên tục sẽ phá tan sự ổn định, gây nguy hại tới tài lộc gia đình. 
  • Bàn thờ nên được thiết kế tối giản với tông màu trầm ấm cúng
  • Bàn thờ cần được thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Tuyệt đối không chất đống đồ đạc bên dưới vì sẽ khiến gia chủ tinh thần sa sút, tài sản hao hụt. 
  • Đặt bàn thờ nên lưu tâm hướng cửa, tránh đặt ở nơi nhiều gió làm bát hương lay động

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi Bàn Thờ Đặt Cạnh Bếp Có Được Không? Ngoài ra, bài viết còn cung cấp thêm cách hóa giải và bố trí bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy. Nếu bạn có nhu cầu trang trí cho không gian thờ tự gia đình, hãy liên hệ với Xây Dựng Á Âu để được hỗ trợ nhé!