Phòng Thờ Nên Đặt Vị Trí Nào Trong Nhà Để Gia Đạo Hưng Thịnh

Vị trí đặt phòng thờ ngày nay đã có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với kiến trúc nhà ở hiện đại. Vậy phòng thờ nên đặt vị trí nào trong nhà để đáp ứng được công năng tiện nghi, lại vừa đảm bảo được nguyên tắc phong thủy nghênh đón tài lộc cho gia đình? 

1. Phòng thờ nên đặt vị trí nào trong nhà thì tốt? 

Là một trong bốn yếu tố quan trọng của dương trạch tứ yếu, phong thủy phòng thờ luôn rất được người Việt xem trọng. Đặc biệt, phòng thờ nên đặt vị trí nào trong nhà lại càng không thể xem xét qua loa, tùy tiện. Bởi chỉ một chút sơ ý cũng có thể khiến gia đình gặp phải không ít vận hạn, tai ương. 

Phòng thờ nên để vị trí nào trong nhà
Phong thủy phòng thờ luôn rất được người Việt xem trọng

Vậy phòng thờ nên đặt vị trí nào trong nhà để tạo được sự hài hòa với nguyên tắc phong thủy? 

1.1. Tầng cao nhất (tầng thượng) 

Đây là vị trí đặt phòng thờ mang đến nhiều lợi ích nhất theo phong thủy phòng thờ cúng

    • Đảm bảo sự trang nghiêm, tĩnh lặng: tầng thượng thường khá yên bình và kín đáo, giúp không gian thờ cúng thêm trang nghiêm và tôn kính.
    • Thuận tiện cho việc thực hiện lễ nghi: với thiết kế mở, đặt bàn thờ tại tầng thượng giúp việc cúng kiếng và hóa vàng được trở nên thuận tiện.
    • Không gian thông thoáng, mát mẻ: sự kết nối với các nắng gió tự nhiên giúp khí lành hội tụ trong không gian thờ cúng.   

1.2. Tầng 1 (tầng trệt)

Đối với những ngôi nhà có kiến trúc nhà cấp 4 truyền thống có từ 3 – 5 gian, bàn thờ thường được đặt ở gian chính giữa tầng 1. Khi đó, hướng bàn thờ sẽ trùng với hướng cửa ra vào lẫn hướng nhà. Trường hợp hướng cửa và hướng nhà đều tốt thì hướng bàn thờ cũng cát lợi theo. 

Đặt bàn thờ ở tầng 1 giúp cho việc hương khói được thuận lợi, đặc biệt là với gia đình có người lớn tuổi. Hơn nữa, còn tránh được sự lạnh lẽo do có người thường xuyên ra vào. 

Đặt bàn thờ ở tầng 1
Đặt bàn thờ ở tầng 1 giúp việc hương khói được thuận lợi

1.3. Tầng lửng (gác lửng) 

Phòng thờ nên đặt vị trí nào trong nhà? Câu trả lời cho câu hỏi này đã có nhiều đổi mới để phù hợp hơn với kiến trúc nhà ở hiện đại. 

Trong đó, việc tận dụng tầng lửng làm phòng thờ đang là xu hướng được khá nhiều gia chủ áp dụng hiện nay. Chỉ cần được đặt theo phương hướng tốt, cũng như tránh được các đại kỵ phong thủy phòng thờ thì bạn hoàn toàn bố trí theo cách này. 

2. Vị trí đặt phòng thờ theo từng loại hình nhà 

Phòng thờ nên đặt vị trí nào trong nhà? Theo các chuyên gia, vị trí đặt sẽ có sự khác nhau tùy theo từng loại hình nhà. 

2.1. Nhà cấp 4 

Đối với kiến trúc nhà cấp 4, gia chủ có thể tham khảo các cách vị trí đặt sau đây: 

Phòng thờ riêng bên cạnh phòng khách

Phù hợp với những ngôi nhà cấp 4 rộng rãi, phòng riêng đặt bàn thờ có diện tích từ 8 – 12m2. Cách đặt này giúp đảm bảo sự yên tĩnh, kín đáo, hạn chế sự ảnh hưởng của yếu tố khác. 

Đặt phòng thờ trong phòng khách 

Đây là vị trí đặt phổ biến và hợp lý nhất tại các ngôi nhà cấp 4 hiện nay. Bàn thờ không có vách ngăn thường gắn liền với gian giữa nhà, hướng đối diện với cửa chính. 

Nếu bố trí thêm vách ngăn, bạn có thể tìm một góc có hướng tốt trong phòng khách để đặt bàn thờ. Như vậy, vừa đảm bảo sự linh thiêng, kín đáo mà lại không chiếm nhiều diện tích.

Đặt phòng thờ trong phòng khách
Đặt phòng thờ trong phòng khách là cách đặt phổ biến

Phòng thờ riêng trong phòng khách 

Khi thiết kế và xây nhà cấp 4 trọn gói cho khách hàng, nhiều KTS sẽ mở rộng một khoảng phía sau phòng khách để làm phòng thờ. Sau đó, bố trí thêm rèm che hoặc bình phong ngăn cách giữa hai căn phòng để đảm bảo các yếu tố phong thủy. 

2.2. Nhà 2 tầng trở lên 

Thông thường, với những ngôi nhà ống hay nhà cao tầng nói chung đều bố trí phòng thờ tại tầng trên cùng của ngôi nhà. Ví dụ, nhà 3 tầng thì đặt phòng thờ trên tầng 3, nhà 5 tầng thì bàn thờ được đặt tại tầng 5. 

Tùy theo đặc điểm không gian và điều kiện kinh tế mà gia chủ lựa chọn hình dáng bàn thờ phù hợp: bàn thờ treo, sập thờ uy nghi, tủ thờ,… Ưu tiên sử dụng những gam màu trang nhã: nâu, vàng nâu, màu gỗ,…. để không gian thêm thanh tịnh và linh thiêng. 

Đặt phòng thờ nhà 2 tầng trở lên
Nhà 2 tầng trở lên thường đặt phòng thờ tại tầng trên cùng

Xem thêm: 

2.3. Chung cư 

Chung cư thường có diện tích hạn chế nên cần tính toán thật kỹ để tránh hung phạm khi đặt bàn thờ. Nếu căn hộ của bạn không mấy rộng rãi, việc sử dụng bàn thờ treo hoặc tủ thờ kết hợp tủ trang trí tại khu vực phòng khách là giải pháp thông minh. 

Với thiết kế nội thất chung cư rộng hơn, bạn có thể lựa chọn bàn thờ dạng 4 – 6 chân hoặc tủ thờ. Ưu tiên lựa chọn nơi sáng sủa, sạch sẽ để không gian thờ cúng thêm thông thoáng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một vị trí trang trọng, rộng rãi ở khoảng giữa ngôi nhà và không nằm hẳn trong bất cứ phòng nào. Đồng thời, lắp thêm vách ngăn ở đằng sau và hai bên để không gian thờ cúng thêm riêng tư.

Xem thêm: 

3. Hướng đặt phòng thờ theo phong thủy 

“Nhất vị nhị hướng”, sau khi đã rõ phòng thờ nên đặt vị trí nào trong nhà, thì hướng đặt là điều cần quan tâm tiếp theo. 

Tương tự như hướng phòng khách theo phong thủy, hướng đặt phòng thờ cũng tuân thủ theo nguyên tắc “Tọa cát hướng cát”. Nói một cách dễ hiểu là nên đặt bàn thờ ở hướng tốt và nhìn theo hướng tốt lành. 

Hướng đặt phòng thờ
Hướng đặt phòng thờ tuân theo nguyên tắc “Tọa cát hướng cát”

Để tìm hướng cát lợi, bạn cần xác định người trụ cột trong gia đình mình là Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh. 

    • Người Đông tứ mệnh thì nên xoay bàn thờ về hướng Đông tứ trạch: Nam, Đông Nam, Bắc, Đông. 
    • Người Tây tứ mệnh thì nên xoay bàn thờ về hướng Tây tứ trạch: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây. 

Đồng thời, tránh xa một số hướng xấu thuộc Ngũ Quỷ: Đông Bắc, Tây Nam. Làm đúng như vậy sẽ thu nạp được khí tốt, gia chủ được hưởng thêm phúc lộc, vạn sự hanh thông, làm ăn thuận lợi. 

4. Những vị trí kiêng kỵ khi đặt phòng thờ trong nhà 

Bất kể bạn đặt phòng thờ ở vị trí nào trong nhà thì cũng cần tránh những điều kiêng kỵ sau đây: 

Bàn thờ xung cửa: vị trí này khiến các vượng khí thất thoát hết ra bên ngoài, gia chủ kém may mắn, công việc làm ăn hay sức khỏe đều sa sút. 

Bàn thờ đặt tại lối đi: sự lưu thông qua lại gây ra sự xáo trộn không có lợi cho không gian thờ cúng. Điều này còn khiến bàn thờ bị nhiễm ô tạp và bụi bẩn, đánh mất đi sự tôn nghiêm. 

Bàn thờ ngược hướng nhà: đây là đại kỵ mà bạn nhất định phải tránh xa nếu không muốn xảy ra những xui xẻo, vận hạn không đáng có.

kiêng kỵ khi đặt phòng thờ
Bàn thờ ngược hướng nhà là đại kỵ rất lớn

Bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm: đây là một trong những đại kỵ lớn theo phong thủy phòng vệ sinh và phòng thờ. Bởi những ô uế phát ra từ nhà vệ sinh “ám” vào phòng thờ thì linh khí khó mà hội tụ. Gia vận gặp nhiều lao đao, kinh doanh trắc trở vì còn phạm thêm tội bất kính với thần linh. 

Bàn thờ gần nhà bếp: hỏa khí nặng nề từ nhà bếp có thể phá tan sự thịnh vượng, bình yên của cả gia đình.

Đặt phòng thờ trong phòng ngủ: phòng ngủ là nơi sinh hoạt riêng tư đối nghịch hoàn toàn với sự trang nghiêm nơi phòng thờ. Vì thế, tuyệt đối đừng tận dụng phòng thờ để làm nơi nghỉ ngơi nếu không muốn “rước họa vào thân”. 

Bàn thờ ở nơi lộ liễu: khu vực tâm linh gia đình mà để người ngoài dễ dàng nhìn thấy sẽ đánh mất đi sự tôn nghiêm, tài lộc tiêu tán. 

Tránh đặt bàn thờ lộ liễu
Bàn thờ lộ liễu đánh mất đi sự tôn nghiêm, tài lộc tiêu tán

Xem thêm: 

Không đặt dưới xà ngang: xà ngang là nơi tụ sát khí rất cao, nếu áp đỉnh bàn thờ sẽ ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe và vận khí của các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, xà ngang bị ám màu khói hương cũng khiến làm mất thẩm mỹ không gian sống. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng về liên quan đến chủ đề phòng thờ nên đặt vị trí nào trong nhà. Hy vọng sẽ giúp ích bạn đọc trong việc tạo không gian thờ cúng được hài hòa, đảm bảo tài lộc và sự bình an cho gia đình.