[Chuyên Gia] Cách Bố Trí Bàn Thờ Chung Cư Tránh Mất Lộc

Cách bố trí bàn thờ chung cư thường gặp nhiều khó khăn do diện tích hạn hẹp và cấu trúc không gian đặc biệt. Chính vì thế, không ít người mắc sai lầm trong cách đặt dẫn tới những đại kỵ theo phong thủy. Để tránh được những lỗi này, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây!

1. Cách bố trí bàn thờ chung cư chuẩn theo phong thủy 

Đối với người Đông Á nói chung, người Việt nói riêng, phong thủy phòng thờ cúng luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cách bố trí bàn thờ chung cư thường gặp nhiều khó khăn bởi cấu trúc không gian đặc biệt và diện tích cũng hạn chế hơn so với nhà truyền thống. 

Cách bố trí bàn thờ chung cư
Phong thủy phòng thờ cúng đóng vai trò quan trọng

Không ít gia đình gặp nhiều trắc trở liên quan đến tài chính, sức khỏe, công danh,… cũng chỉ vì phạm phải những đại kỵ trong cách bố trí. Vậy cách bố trí bàn thờ chung cư như thế nào mới là chuẩn nhất? 

1.1. Vị trí đặt 

“Nhất vị nhị hướng”, chọn vị trí phòng thờ chung cư là một việc cực kỳ quan trọng. Vậy phòng thờ nên đặt vị trí nào trong nhà?

Theo nguyên tắc phong thủy, bàn thờ cần “tọa cát hướng cát”. Điều này có nghĩa rằng bàn thờ cần phải đặt ở vị trí tốt đẹp và nhìn ra hướng cát lợi so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ cần dựa tường vững chãi thì gia đình mới hưng thịnh. 

Nếu căn hộ của bạn đủ rộng thì nên bố trí bàn thờ tại một căn phòng riêng biệt. Đối với căn hộ nhỏ hơn thì có thể kết hợp với phòng khách hoặc khoảng giữa mặt bằng căn hộ (bàn thờ không nằm hẳn trong căn phòng nào). 

Miễn sao khu vực đó cần đảm bảo sự tôn nghiêm, yên tĩnh, ít xáo trộn và không ô uế. Đồng thời, bố trí thêm vách ngăn để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh tới không gian thờ. 

Vị trí đặt bàn thờ
Nguyên tắc đặt bàn thờ cần “tọa cát hướng cát”

1.2. Hướng đặt 

Hướng bàn thờ được xác định là hướng bàn thờ nhìn ra ngoài, chứ không phải hướng bàn thờ tựa lưng. Đối với cách bố trí bàn thờ chung cư, hướng đặt cần trùng khớp với hướng mệnh của người chủ gia đình. 

Để biết hướng bàn thờ cát lợi, trước tiên gia chủ cần xác định mình là Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh.

Theo nguyên tắc phong thủy, người Đông tứ mệnh nên quay bàn thờ theo theo hướng hướng Đông tứ trạch. Ngược lại, hướng Tây tứ trạch sẽ là hướng đặt bàn thờ đại cát đại lợi với người Tây tứ mệnh. 

Cụ thể: 

  • Người Đông tứ mệnh: hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam 
  • Người Tây tứ mệnh: hướng Tây, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc

 

Hướng đặt bàn thờ

Trong đó, mệnh trạch được tính toán như sau:

Bước 1: xác định chính xác năm sinh âm lịch. 

Ví dụ: 1979

Bước 2: lấy 2 số cuối cùng trong năm sinh cộng lại, giản lược cho tới khi còn 1 chữ số 

Ví dụ: 7 + 9 = 16 = 1 + 6 = 7 

Bước 3: thực hiện phép tính sau: 

  • Nếu là người nam, ta lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Ví dụ: 10 – 7 = 3
  • Nếu là người nữ, ta lấy 5 cộng với số vừa tìm được (giản lược cho tới khi còn 1 chữ số). Ví dụ: 5 + 7 = 12 = 1 + 2 = 3

Bước 4: lấy chữ số vừa tìm được đối chiếu với bảng sau: 

Đông tứ mệnh  Tây tứ mệnh 
1, 3, 4, 9 2, 5, 6, 7, 8

Như vậy, xét theo bảng trên, gia chủ sinh năm 1979 dù là nam hay nữ đều thuộc Đông Tứ Mệnh. 

Lưu ý: 

  • Không đặt bàn thờ ngược với hướng nhà 
  • Cấm kỵ đặt bàn thờ tại hướng Tây Nam nhưng quay ra Đông Bắc và ngược lại. 

>>> Xem thêm: Bí Quyết Chọn Hướng Căn Hộ Chung Cư Đón Tài Lộc, Tránh Hung Họa

1.3. Ánh sáng phòng thờ 

Theo các chuyên gia, ánh sáng vàng ấm áp, trang nghiêm là lựa chọn tốt nhất cho phòng thờ. Nên chọn đèn có ánh sáng dịu nhẹ, không quá chói lọi để phù hợp hơn với không gian thờ cúng. 

Gia chủ cần cân nhắc kỹ số lượng và vị trí đặt đèn tại bàn thờ để tránh cảm giác chật chội, rối mắt. Diện tích chung cư thường khá hạn chế, nên ưu tiên sử dụng những loại đèn nhỏ gọn, tương ứng với không gian phòng. Đèn thờ nên sử dụng theo cặp để tạo sự cân đối và lắp đặt sao cho không chiếu thẳng vào vị trí ngồi. 

Ánh sáng phòng thờ 
Phòng thờ ánh nên chọn ánh sáng vàng ấm áp, trang nghiêm

1.4. Bố trí đồ vật trên bàn thờ chung cư 

Hiện nay, người ta thường sử dụng bàn thờ treo hoặc bàn thờ đứng cho căn hộ của mình. Gia chủ nên bố trí số lượng đồ vật vừa vặn với kích thước và khả năng chịu tải của ban thờ. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể cân nhắc:  

Bàn thờ đứng: 

  • Bộ tam sự 
  • 01 hoặc 03 bát hương 
  • 02 lọ hoa 
  • Mâm bồng 
  • Ống đựng hương 
  • Kỷ chén thờ ( 3- 5 chén) 
  • Nậm rượu
  • Đôi đèn thờ
  • 01 hoặc 03 chiếc đài thờ 

Bàn thờ treo tường: 

  • 01 bát hương
  • Lọ hoa 
  • mâm bồng 
  • Ống đựng hương
  • Kỷ chén thờ (3 chén) 
  • Nậm rượu
  • Đèn thờ
  • 01 đài thờ 
Đồ vật trên bàn thờ chung cư 
Bố trí số lượng đồ vật vừa vặn với kích thước bàn thờ

2. Những điều cấm kỵ trong cách bố trí bàn thờ chung cư 

Một số vị trí cấm kỵ trong cách bố trí bàn thờ chung cư mà bạn nhất định phải biết để tránh những ảnh hưởng xấu tới gia đình và bản thân: 

Bàn thờ đối diện cửa chính, cửa sổ

Mở cửa ra là nhìn thấy bàn thờ sẽ làm mất đi sự linh thiêng, kín đáo nơi thờ tự. Hơn nữa, những cơn gió đi vào từ cửa còn mang đến nhiều sát khí khiến linh khí không thể hội tụ. 

Do đó, bạn tuyệt đối không nên bố trí bàn thờ chung cư đối diện cửa chính nếu không muốn tiền tài, sức khỏe của bản thân trở nên sa sút. Thay vào đó, nên đặt lệch sang một bên nào đó và càng khuất cửa chính càng tốt. 

Bàn thờ ở lối đi lại 

Nơi lối đi ồn ào, náo nhiệt không phải nơi thích hợp để đặt bàn thờ thanh tịnh. Sự nhiễu loạn năng lượng tiêu cực có thể làm mất tài lộc, may mắn của các thành viên. Hơn nữa, vị trí này còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu xảy ra va chạm, gây đổ vỡ bàn thờ.

Bàn thờ ở lối đi lại 
Đặt bàn thờ ở lối đi lại làm mất tài lộc, may mắn

Bàn thờ dưới xà ngang

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ dưới xà ngang mang đến một áp lực đè nặng lên sức khỏe và tiền tài của gia đình. 

Bàn thờ trên tủ quần áo

Nóc tủ quần áo không phải là một vị trí “chuẩn” để đặt bàn thờ. Việc đặt tùy tiện này vô tình làm mất đi sự trang nghiêm nơi “phần âm” trong gia đình. Những đồ vật linh tinh bên trong cánh cửa còn khiến tài lộc khó mà tụ lại, gia đình lục đục thường xuyên.

>>> Xem thêm: 05 Nguyên Tắc Đặt Tủ Quần Áo Hợp Phong Thủy Mang Lại May Mắn

Bàn thờ đối diện/áp lưng với phòng bếp 

Theo cách bố trí bàn thờ chung cư, đây là vị trí mà bạn nhất định phải tránh. Bởi hỏa sát nặng nề từ phòng bếp có thể làm xấu đi các yếu tố phong thủy trong nhà. Hơn nữa, bàn thờ đối diện/áp lưng còn khiến nơi thờ tự bị ám mùi thức ăn, mất đi sự linh thiêng vốn có. 

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Bàn Thờ Đặt Cạnh Bếp Có Được Không?

Bàn thờ đối diện với phòng bếp
Hỏa sát nặng nề từ phòng bếp làm xấu đi yếu tố phong thủy

Bàn thờ đối diện/áp lưng với phòng ngủ 

Bàn thờ vốn là khu vực linh thiêng, cần sự trong sạch và tôn kính. Nếu đặt đối diện/áp lưng với phòng ngủ được xem là hành động bất kính với thần Phật, tổ tiên. Tốt nhất bạn nên tìm cách hóa giải nhanh chóng nếu không muốn làm xấu đi tình trạng sức khỏe, tài lộc và các mối quan hệ trong gia đình.

Bàn thờ đối diện/áp lưng với phòng tắm, WC

Việc đặt bàn thờ đối diện/áp lưng với phòng tắm, WC là điều vô cùng cấm kỵ khi thiết kế thi công nội thất chung cư. Bởi phòng tắm, WC là nơi trút bỏ ô uế, bàn thờ đặt tại đây sẽ không còn sự tôn nghiêm nữa. 

Bàn thờ gần thiết bị điện 

Thiết bị điện (tivi,..) chứa nhiều sóng điện từ dễ khiến nguồn năng lượng nơi thờ cúng bị nhiễu loạn, vận trạch bất ổn. Các thiết bị này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm cho bàn thờ cũng như các thành viên trong gia đình. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không đặt quá gần quạt trần nếu không muốn nơi thờ cúng bị xáo trộn. 

Bàn thờ gần thiết bị điện 
Năng lượng bị nhiễu loạn khi đặt bàn thờ gần thiết bị điện

Bàn thờ đối diện gương 

Theo lý thuyết phong thủy, gương là “cánh cửa” mở ra nguồn năng lượng âm, chứa nhiều ma quỷ. Vì thế, đặt bàn thờ đối diện gương sẽ khiến thần Phật, ông bà tổ tiên không thể hiển linh. Gia quyến không được phù hộ độ trì thường gặp phải nhiều xui xẻo, tai họa không đáng có.  

Không đặt bàn thờ Phật thấp hơn bàn thờ gia tiên

Có một nguyên tắc bất di bất dịch trong cách bố trí bàn thờ chung cư là bàn thờ thần Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên. Ngoài ra, dù diện tích có hạn chế đến mấy cũng không được gộp 2 bàn thờ lại với nhau. 

>>> Xem thêm: 13 Nguyên Tắc “Vàng” Chọn Căn Hộ Chung Cư Theo Phong Thủy

Không đặt quá 3 bát hương trên bàn thờ 

Theo chuyên gia phong thủy, trên một bàn thờ chỉ đặt tối đa từ 2 – 3 bát hương. Nếu phạm phải thì không tốt cho phong thủy, trong nhà dễ xảy ra những chuyện không may. 

số lượng bát hương trên bàn thờ
Một bàn thờ chỉ đặt tối đa từ 2 – 3 bát hương

3. Cách chọn bàn thờ cho nhà chung cư

3.1. Kích thước bàn thờ 

Kích thước bàn thờ chung cư hiện nay thường được đo bằng thước lỗ ban 39cm. Gia chủ có thể sử dụng thước này để xác định kích thước bàn thờ may mắn cho gia đình bằng cách chọn vào những cung đẹp: Đinh, Vượng, Quan, Nghĩa, Hưng, Tài . Đồng thời, tránh những cung xấu như Hại, Khổ, Tử, Thất. 

Để gia chủ có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, Xây Dựng Á Âu gợi ý một số kích thước phổ thông sau đây: 

  • Bàn thờ treo: 48cm x 61cm; 48cm x 69 cm; 48cm x 81cm; 48cm x 89cm; 48cm x 107cm; 61 cm x 107cm. 
  • Bàn thờ đứng: 89cm x 61cm x 127cm; 107cm x 61cm x 127cm; 127cm x 61cm x 127cm; 153cm x 69cm x 127cm; 175cm x 81cm x 127cm; 197cm x 89cm x 127cm. 

3.2. Chất liệu bàn thờ 

Từ bao đời nay, gỗ vẫn là lựa chọn tốt nhất để làm bàn thờ/tủ thờ. Một số lựa chọn phổ biến nhất tại các căn hộ hiện nay là gỗ mít, gỗ hương, gỗ vàng tâm, gỗ sồi. Những loại gỗ này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội: tính chất ổn định, dễ chạm khắc, dễ treo, bền đẹp. 

Mặt gỗ mịn đẹp, ít bị cong vênh, mối mọt hay ảnh hưởng khác từ thời gian và thời tiết. Vẻ đẹp cổ kính mà chúng mang lại còn đặc biệt phù hợp với không gian thờ cúng linh thiêng. 

3.3. Màu sắc 

Màu sắc trong cách bố trí bàn thờ chung cư thường thiên về những màu trầm, màu tự nhiên của gỗ. Trong đó, tiêu biểu nhất phải kể đến màu nâu gỗ, nâu đỏ, nâu trầm, vàng,… 

  • Màu vàng: tượng trưng cho sự sung túc, may mắn, sang trọng và quyền lực
  • Màu nâu gỗ: đại diện cho sự mộc mạc của thiên nhiên, tạo cảm giác ấm cúng và bình yên. 
  • Nâu đỏ: mang ý nghĩa của tài lộc, may mắn và sự hạnh phúc 
màu sắc bàn thờ chung cư
Nên chọn bàn thờ có màu nâu gỗ, nâu đỏ, nâu trầm, vàng,…

3.4. Gợi ý một số mẫu bàn thờ chung cư điển hình 

Dưới đây là tổng hợp những mẫu bàn thờ chung cư đẹp, được nhiều gia đình ưa chuộng nhất hiện nay: 

mẫu bàn thờ chung cư đẹp

mẫu bàn thờ chung cư đẹp

mẫu bàn thờ chung cư đẹp

mẫu bàn thờ chung cư đẹp

mẫu bàn thờ chung cư đẹp

mẫu bàn thờ chung cư đẹp

Bài viết đã cung cấp tới bạn cách bố trí bàn thờ chung cư, cũng như những điều cấm kỵ đi kèm. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng để mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình. Nếu cần tư vấn về thiết kế thi công nội thất, liên hệ ngay với Xây Dựng Á Âu qua hotline 0325 886 899 nhé!