16 Nguyên Tắc Kê Bàn Ăn Đúng Phong Thủy Để Tránh Rước Họa Vào Thân

Có thể bạn không biết, phong thủy bàn ăn có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tiền tài và các mối quan hệ trong gia đình. Nắm rõ 16 nguyên tắc kê bàn ăn đúng phong thủy dưới đây để tránh rước thêm vận hạn, xui xẻo vào nhà. 

1. Cách kê bàn ăn đúng phong thủy

Phong thủy học nhấn mạnh tầm quan trọng của bàn ăn. Theo đó, bàn ăn được coi là vật giữ cân bằng, ảnh hưởng trực tiếp tới cách vận hành năng lượng trong ngôi nhà. Kê bàn ăn đúng phong thủy mang đến sự thuận lợi trong việc phát triển tài lộc, công danh và hạnh phúc gia đình. 

Kê bàn ăn đúng phong thủy
Kê bàn ăn đúng phong thủy giúp tài lộc phát triển

Hơn nữa, đây còn là nơi diễn ra bữa ăn hàng ngày, chăm lo sức khỏe cho các thành viên. Khi được bài trí đúng cách sẽ mang đến sự vui vẻ, hài hòa và gắn bó với mọi người. 

1.1. Vị trí kê bàn ăn 

Kê bàn ăn đúng phong thủy dựa trên cung Cát là phương pháp được nhiều gia đình áp dụng nhất. Cách thức thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chia không gian thành 9 ô, sau đó kê bàn ăn ở ô chính giữa là được. 

Bàn ăn cũng là đại diện của tài vận và sự sung túc, nếu có thể đặt ở tài vị thì sẽ rất tốt. Cách kê này không chỉ giúp vận trình tài lộc ngày càng đi lên, mà còn giúp công danh của người trong nhà thêm xán lạn. 

Trong đó, tài vị được xác định là đỉnh góc chéo 45 độ khi nhìn từ cửa chính ra vào nhà. Đó chính là lý do tại sao vị trí tài lộc trong phòng khách là điều thường thấy. Thay vì kê bàn ăn trong nhà bếp, bạn có thể di chuyển chúng ra phòng khách để có phong thủy tốt hơn. 

Vị trí kê bàn ăn
Bàn ăn kê ở vị trí tài lộc trong phòng khách sẽ rất tốt

1.2. Hướng đặt bàn ăn 

Cách tính hướng kê bàn ăn đúng phong thủy chia làm 2 trường phái chính: Bát trạch và mệnh ngũ hành. Gia chủ có thể lựa chọn 1 trong 2, miễn thuận tiện cho bản thân là được. 

Hướng đặt bàn ăn theo Bát trạch 

Theo chuyên gia, hướng kê bàn ăn đúng phong thủy phải phù hợp với tuổi của gia chủ. Như vậy mới mang lại nhiều vận may, điềm lành trong cuộc sống. 

Theo đó, bàn ăn của người thuộc Tây tứ trạch nên quay về hướng Tây tứ trạch, tránh hướng Đông tứ trạch. Và ngược lại, bàn ăn của người thuộc Đông tứ trạch nên quay về hướng Đông tứ trạch, tránh hướng Tây tứ trạch.

  • Tây tứ mệnh: nên quay bàn ăn theo các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc  
  • Đông tứ mệnh: nên quay bàn ăn theo các hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam 
Hướng đặt bàn ăn
Hướng kê bàn ăn phải phù hợp với tuổi của gia chủ

Để biết bản thân thuộc Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch cũng khá đơn giản. Sau đây Xây Dựng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách tính nhanh dựa trên năm sinh của mệnh chủ: 

Bước 1: Lấy tất cả các con số trong năm sinh của chủ nhà cộng lại với nhau. 

Ví dụ: chủ nhà sinh năm 1987. Ta lấy: 1 + 9 + 8 +7 = 25. 

Bước 2: Tiếp tục cộng cho tới khi chỉ còn 1 con số duy nhất. 

Ta lấy lấy 2 + 5 = 7.

Bước 3: Lấy con số cuối cùng đối chiếu với bảng sau: 

  • Gia chủ là nữ, kết quả là 5, 6, 8, 9 thì thuộc Đông tứ mệnh. Nếu kết quả nằm trong những số còn lại thì là Tây tứ mệnh. 
  • Gia chủ là nam, kết quả là 1, 2, 7, 8 thì thuộc Đông tứ mệnh. Nếu kết quả nằm trong những số còn lại thì là Tây tứ mệnh. 

Như vậy, nam sinh năm 1987 thuộc thuộc Đông tứ mệnh, nữ sinh năm 1987 thuộc Tây tứ mệnh. 

Hướng đặt bàn ăn
Bàn ăn của người Tây tứ trạch nên quay về hướng Tây tứ trạch và ngược lại

Xem thêm: 

Hướng đặt bàn ăn theo mệnh ngũ hành 

Ngoài cách tính dựa trên Bát Trạch, bạn cũng có thể tìm hướng kê bàn ăn đúng phong thủy dựa trên mệnh ngũ hành: 

  • Gia chủ mệnh Kim: quay bàn ăn theo hướng Tây Bắc, tây để gặp nhiều may mắn
  • Gia chủ mệnh Mộc: Đông, Đông Nam, Nam sẽ mang tới nhiều cát lợi 
  • Gia chủ mệnh Thủy: phù hợp với bàn ăn hướng Bắc 
  • Gia chủ mệnh Hỏa: nên quay bàn ăn theo hướng Nam 
  • Gia chủ mệnh Thổ: bàn ăn hướng Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang tới nhiều may mắn 

1.3. Hướng ngồi của các thành viên

Xây Dựng Á Âu sẽ giới thiệu thêm hướng ngồi cụ thể của từng thành viên trong bàn ăn. Khi ngồi đúng vị trí này, gia đạo sẽ được củng cố thêm sự bình an, tài lộc, hạnh phúc vẹn tròn: 

Hướng ngồi của các thành viên
Các thành viên ngồi đúng vị trí giúp gia đạo bình an
  • Người cha: hướng ngồi nằm theo hướng Sinh Khí 
  • Người mẹ: hướng ngồi quay về Phục Vị
  • Trưởng bối: nên quay về hướng Thiên Y 
  • Con cái: phù hợp với hướng Phục vị 

Lưu ý: mỗi người thuộc mỗi quái mệnh sẽ có một hướng Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị khác nhau. Bạn có thể sử dụng la bàn hoặc tải các ứng dụng trên điện thoại để xác định phương hướng nhanh chóng và chính xác nhất. 

2. Những kiêng kỵ cần tránh khi kê bàn ăn đúng phong thủy 

Trong cách kê bàn ăn đúng phong thủy luôn tồn tại những đại kỵ mà bạn nhất định phải tránh: 

2.1. Đặt bàn ăn trong nhà bếp 

Trong quá trình thiết kế nội thất bếp, nhiều gia đình thường bố trí phòng bếp kiêm luôn phòng ăn. Dẫu thuận tiện nhưng cách bố trí này lại không hợp vệ sinh, dầu khói tích tụ khiến việc ăn uống không còn thoải mái. 

Trong trường hợp này, các KTS của Xây Dựng Á Âu thường thiết kế thêm quầy bar, tủ kệ, bình phong hoặc một giàn cây xanh để ngăn cách độc lập bàn ăn – nhà bếp. Như vậy, vừa góp phần tạo phong thủy tốt hơn, vừa giúp không gian thêm sang trọng, đẹp mắt. 

Đặt bàn ăn trong nhà bếp 
Đặt bàn ăn trong nhà bếp không hợp vệ sinh

2.2. Đặt bàn ăn đối diện bếp nấu

Đây là lỗi khá phổ biến tại các mẫu thiết kế nội thất chung cư, nhà phố có phần diện tích hạn chế. Theo phong thủy, bếp chứa Hỏa khí rất lớn. Chưa kể, trong quá trình đun nấu, nhiệt độ tăng lên khiến người trong nhà cũng dễ “bốc hỏa” theo. 

Điều này khiến các thành viên trong gia đình trở nên bức bối, cáu gắt, vợ chồng bất hòa. Nên dùng bình phong ngăn cách, hoặc đặt bàn ăn cách xa bếp nấu để mang lại sự hạnh phúc, vui vẻ cho gia đình.

2.3. Đặt bàn ăn đối diện bàn thờ 

Nếu muốn kê bàn ăn đúng phong thủy, tuyệt đối không để chúng đối diện bàn thờ. Đặc biệt những bữa ăn có cá thịt mà đối diện bàn thờ Phật được xem như sự bất kính. Tốt nhất, hãy giữ một khoảng cách nhất định, tránh hình thành một đường thẳng giữa bàn thờ và bàn ăn. 

Đặt bàn ăn đối diện bàn thờ 
Bàn ăn đối diện bàn thờ được xem là hành động bất kính

Xem thêm: 

2.4. Bàn ăn tránh đối diện cửa chính

Trong “Dương trạch tam yếu” có đề cập: mở cửa thấy bếp, tiền tài tiêu hao. Điều này có nghĩa rằng, nếu cửa chính mà đối diện bếp thì tiền tài dễ tiêu tán, bởi nguyên khí không thể tích tụ mà “chạy thẳng” ra ngoài. 

Hơn nữa, cách đặt này cũng khiến người ngoài dễ dàng thấy việc ăn uống. Điều này thì không hề tốt theo phong thủy, gia chủ dễ gặp chuyện thị phi. Để khắc phục, hãy dùng thêm bình phong để che chắn giữ giữa 2 không gian nhé!

2.5. Bàn ăn đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh, nhà tắm dù được dọn dẹp thường xuyên thì vẫn chứa nhiều uế khí, tạp chất. Để không gây hại cho sức khỏe gia đình, bạn tuyệt đối không bố trí bàn ăn theo cách này.

Bàn ăn đối diện nhà vệ sinh
Bàn ăn đối diện nhà vệ sinh tác động xấu tới sức khỏe

Xem thêm:

2.6. Có đường xông thẳng bàn ăn

Kê bàn ăn đúng phong thủy cần đảm bảo sự yên tĩnh, ổn định và an toàn. Nếu có đường xông thẳng bàn ăn sẽ phá vỡ phong thủy và quấy nhiễu việc ăn uống của cả gia đình. 

2.7. Phía trên bàn ăn có xà ngang 

Không chỉ bàn ăn, mà ngay cả bàn tiếp khách hay giường ngủ đều không nên kê dưới xà ngang. Bởi vật này sẽ tạo cảm giác đè nén, bất an cho người người ngồi ăn. Từ đó, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của các thành viên, gia khí bất hòa. 

Theo chuyên gia, trần bàn ăn cần bằng phẳng, phía trên cần thoáng đãng và rộng rãi. Nếu chẳng may để xà ngang áp đỉnh thì cần làm thêm lớp trần giả phía dưới để che chắn lại. 

2.8. Phía trên bàn ăn có đèn 

Kê bàn ăn đúng phong thủy thì không nên có đèn ở phía trên, đặc biệt là loại đèn chùm nặng nề. Mặc dù, cách bố trí này có thể khiến không gian ăn uống thêm sáng sủa, đẹp mắt nhưng lại không tốt theo phong thủy. Vì đèn đặt dưới bàn ăn tượng trưng cho sự tang tóc, không tốt lành. 

Phía trên bàn ăn có đèn 
Phía trên bàn ăn có đèn không tốt cho phong thủy

2.9. Gần bàn ăn nhiều đồ đạc linh tinh 

Đồ vật linh tinh, bừa bãi xung quanh vị trí kê bàn ăn sẽ là “vật cản” các dòng năng lượng tốt lành. Khu vực ăn uống sạch sẽ thu hút sự yêu thích của Thần Tài, tạo điều kiện thuận lợi để tài lộc hội tụ. Điều này cũng giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình. 

3. Cách chọn bàn ăn phù hợp theo phong thủy 

Ngoài cách kê bàn ăn đúng phong thủy, bạn cũng cần lưu tâm tới hình dáng, chất liệu,…. để thúc đẩy sự thịnh vượng, may mắn. Đặc biệt là còn giúp các mối quan hệ giữa các thành viên luôn khăng khít. 

3.1. Hình dáng bàn ăn 

Theo quan niệm “trời tròn, đất vuông”, bàn ăn nên được thiết kế theo hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật. Thị trường hiện nay xuất hiện nhiều bàn ăn có hình thù phá cách, nhiều góc cạnh trông có vẻ lạ mắt. Nhưng kiểu dáng này sẽ làm cấu trúc phong thủy bị phá vỡ,  kéo theo nhiều xui xẻo cho gia đình. 

Hình dáng bàn ăn
Hình dáng bàn ăn nên là hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật
  • Bàn ăn hình tròn, oval: tượng trưng cho sự viên mãn, vẹn tròn, công việc làm ăn gặp nhiều thuận lợi. Loại bàn này cũng giúp cho việc gắp thức ăn trở nên dễ dàng, gia đình quây quần và ấm áp. 
  • Bàn ăn hình vuông, hình chữ nhật: tượng trưng cho sự vững chãi, đoàn kết, ổn định về mọi mặt. Gia chủ còn tiết kiệm được “kha khá” diện tích do loại bàn này có thể kê sát tường. 

3.2. Chất liệu bàn ăn 

Ưu tiên sử dụng những chất liệu tạo cảm giác sạch sẽ, nhẹ nhàng như gỗ. Thiết kế nội thất gỗ không chỉ mang đến sự ấm áp, bền bỉ theo thời gian, mà còn mang lại vận khí tốt cho ngôi nhà. 

Sử dụng bàn ăn mặt kính, đá cẩm thạch, đá hoa cương tuy cứng rắn, đẹp mắt nhưng lại mang đến cảm giác lạnh lẽo. Đồng thời, sinh ra nhiều năng lượng không tốt cho mệnh chủ.

Song, bạn vẫn có thể sử dụng nếu biết cách điều hòa thông qua hình dáng và chất liệu. Một vài tổ hợp mang lại hiệu ứng phong thủy cát tường có thể kể đến như bàn ăn đá hoa cương hình tròn, bàn ăn đá cẩm thạch hình chữ nhật,…

Chất liệu bàn ăn
Bàn ăn cẩm thạch hình chữ nhật tạo hiệu ứng phong thủy tốt

3.3. Màu sắc bàn ăn 

Về màu sắc bàn ăn, gia chủ nên dựa vào mệnh ngũ hành của bản thân để lựa chọn: 

  • Mệnh Kim: trắng, xám, nâu, ghi, vàng 
  • Mệnh Mộc: tông màu xanh lá cây, xanh nước biển, xanh da trời và đen 
  • Mệnh Thủy: màu xanh da trời, đen, xanh nước, trắng, ghi, xám 
  • Mệnh Hỏa: đỏ, hồng, xanh lá cây, cam, tím 
  • Mệnh Thổ: nâu, vàng, cam, hồng, đỏ, tím 

3.4. Kích thước bàn ăn 

Nhiều gia đình lựa chọn một chiếc bàn ăn có diện tích lớn nhằm tạo cảm giác sang trọng, xa hoa. Điều này không hẳn sai, nhưng cần lưu ý kích thước bàn ăn cần phù hợp với diện tích cả căn phòng. 

Ngoài ra, số lượng người ngồi cũng ảnh hưởng trực tiếp tới kích thước theo tiêu chuẩn và phong thủy của bàn ăn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn bàn ăn có kích thước như thế nào, hãy tham khảo ngay bảng tổng hợp dưới đây:

Kích thước bàn ăn
Bảng kích thước bàn ăn theo phong thủy

Xem thêm: 

Bên cạnh đó, mối quan tương quan giữa chiều cao bàn ăn và ghế cũng cần được chú ý nhằm tạo cảm giác thoải mái nhất khi dùng bữa: 

kích thước bàn ăn ghế ăn
Bảng tỷ lệ kích thước giữa bàn ăn – ghế ăn

Số lượng ghế hay đồ vật trong trí trên bàn ăn nên là số chẵn để tạo cảm giác hài hòa, cân xứng về mặt thẩm mỹ. Đồng thời, tạo nên sự gắn kết và mang đến nhiều điềm lành về mặt phong thủy. 

Kê bàn ăn đúng phong thủy luôn đòi hỏi sự khéo léo, sắp đặt tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ. Mong rằng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã nắm được cách bố trí giúp gia đình thêm thuận hòa, tài lộc dồi dào. Nếu muốn sở hữu một không gian ăn uống sang trọng và ấm cúng, liên hệ ngay với Xây Dựng Á Âu để được tư vấn chi tiết nhé!