Phòng Thờ Có Nên Để Trên Phòng Bếp Không? Lợi hay Hại?

Trên thực tế, rất ngôi nhà có diện tích hạn chế hiện nay thường thiết kế phòng thờ trên phòng bếp. Vậy, phòng thờ có nên để trên phòng bếp không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau để tránh được những đại kỵ khiến gia đạo bất hòa, tài lộc sa sút, sức khỏe suy yếu. 

1. Phòng thờ có nên để trên phòng bếp không? 

Theo phong thủy, phòng thờ là khu vực tâm linh đặc biệt quan trọng. Phòng thờ đặt sai vị trí khiến sự thịnh vượng của gia đình sa sút, làm ăn kinh doanh thất bại. Nghiêm trọng hơn có thể làm tổn hại tới vận mệnh của nhân đinh trong gia đình. 

Phòng thờ có nên để trên phòng bếp
Phòng thờ là khu vực tâm linh đặc biệt quan trọng

Vì thế, bạn luôn phải đảm bảo các nguyên tắc phong thủy khi sắp đặt phòng thờ. Song, cách bố trí phòng thờ hiện nay đã có nhiều theo đổi để phù hợp hơn với cấu trúc của những ngôi nhà phố hiện đại. 

Vì thế, trường hợp phòng kế phòng thờ đặt trên phòng bếp cũng là điều khó tránh khỏi. Vậy phòng thờ có nên để trên phòng bếp không? Lợi hay hại? 

Theo các chuyên gia phong thủy, phòng thờ để trên phòng bếp là điều hoàn toàn không nên. Bởi lẽ, phòng bếp là nơi thường xuyên diễn ra hoạt động nấu ăn, tạo ra hỏa sát rất nặng nề. 

Lúc này, phòng thờ phía trên không khác gì một “chiếc nồi” đang bị nung nóng, khí lành khó lòng hội tụ. Đây là điều cực kỳ đại kỵ theo phong thủy khiến gia vận bất ổn, tài lộc tiêu tán, kinh doanh thất bát. Trường khí không ổn định khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng trở nên suy yếu, vợ chồng bất hòa. 

Phòng thờ có nên để trên phòng bếp
Phòng thờ để trên phòng bếp là điều hoàn toàn không nên

Xem thêm: 

Phòng thờ có nên để trên phòng bếp không? Trên thực tế, mùi thức ăn và dầu mỡ từ nhà bếp xộc thẳng lên phòng thờ bên trên cũng khiến việc thờ cúng không còn tập trung. Chính vì vậy, đặt thờ bên trên phòng bếp không phải là phương án thiết kế tốt cho ngôi nhà của bạn.

2. Cách hóa giải phòng thờ để trên phòng bếp 

Phòng thờ có nên để trên phòng bếp không? Như đã đề cập ở trên, cách đặt này sẽ ảnh hưởng tới đường tài lộc, sức khỏe và sự bình an trong gia đạo. Thực tế đã cho thấy, không ít gia đình có thiết kế này sau một thời gian thì liên tục gặp phải những vận rủ và những hiện tại kỳ lạ tại nơi thờ cúng. 

Xem thêm: 

2.1. Di chuyển vị trí phòng thờ 

Nếu không may phạm phải lỗi này, hãy nhanh chóng chuyển ngay vị trí của một trong hai khu vực trên. Luôn đảm bảo phòng thờ luôn thoáng đãng, hạn chế tối thiểu bí bách và nóng nực. Đồng thời, tránh xa những khu vực chứa nhiều uế khí (wc, nhà tắm) hoặc đối diện các loại cửa trong nhà. 

hóa giải phòng thờ để trên phòng bếp
Cần di chuyển ngay vị trí của phòng thờ hoặc phòng bếp

2.2. Sử dụng vật phẩm phong thủy 

Treo xâu tiền Ngũ Đế, Lục Đế trước cửa phòng thờ cũng là một cách hóa giải được các chuyên gia đánh giá cao. Vật phẩm có tác dụng hóa sát, xua đuổi tà khí và bảo vệ bình an. Cách thắt đồng xu dính liền nhau giúp tăng cường vận may, chiêu tài đón lộc cho gia đình. 

Ngoài cách trên, gia chủ cũng có thể sử dụng một đôi lục bình phong thủy đặt cạnh bàn thờ. Vật phẩm có tác dụng điều hòa nguyên khí ổn định, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến nơi thờ tự. Hơn nữa, lục bình cũng là biểu tượng của sự sung túc, giúp lưu giữ tài lộc tránh bị thất thoát. 

Xem thêm: 

2.3. Sử dụng màu sơn nhẹ nhàng 

Nếu việc hoán đổi vị trí các phòng trở nên khó khăn do đặc điểm không gian ngôi nhà. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng các màu sơn mát mẻ, nhẹ nhàng để lấn át năng lượng hỏa sát. 

Để không gian thờ được ổn định và yên tĩnh, hãy sử dụng sơn màu màu xanh lá cây nhạt, xanh da trời nhạt, màu trắng, kem…. Tuyệt đối không sử dụng những gam màu nóng bức: cam, đỏ, vàng,… nếu không muốn hỏa khí càng thêm nặng nề. 

Sử dụng màu sơn nhẹ nhàng 
Màu sơn mát mẻ, nhẹ nhàng giúp lấn át năng lượng hỏa sát

2.4. Sử dụng cây xanh phong thủy  

Đặt 1 – 2 chậu cây xanh trước cửa phòng thờ để hấp thụ phần nào uế khí, sát khí phát sinh từ nhà bếp. Không chỉ vậy, cây xanh còn có tác dụng khử mùi, lọc và lưu thông không khí cực kỳ hiệu quả. 

Một vài loại cây vừa có lợi cho phong thủy, lại vừa dễ trồng gồm có: vạn niên thanh, cây ngọc ngân, cây phát lộc, cây phú quý, cây ngọc bích, cây phát tài,… 

Xem thêm: 

3. Những kiêng kỵ cần lưu ý trong phong thủy phòng thờ 

Bên cạnh thắc mắc Phòng thờ có nên để trên phòng bếp không, thì cách sắp đặt sao cho đẹp và đúng phong thủy luôn được quan tâm đặc biệt. Nắm rõ những nguyên tắc quan trọng sau để gia đạo thuận hòa bình an, sinh tài sinh lộc. 

Xem thêm: 

Thứ nhất, “bàn thờ xung cửa” được xem là thế rất xấu trong phong thủy. Đặc biệt, những ngôi nhà thiết kế 2 tầng trở lên rất kỵ bàn thờ đối diện với cửa chính. Bởi cửa được xem là “cửa ngõ” tiếp đón tài lộc và thịnh vượng vào nhà. Đặt bàn thờ ở đây chẳng khác nào “vật cản” ngăn chặn khí lành, may mắn đi vào.

kiêng kỵ phong thủy phòng thờ
“Bàn thờ xung cửa” được xem là thế rất xấu trong phong thủy

Thứ hai, phòng thờ cần thoáng đãng, đầy đủ ánh sáng nhưng không cần ánh nắng và gió quá mạnh chiếu trực tiếp. Đó chính là lý do mà bạn không nên đặt bàn thờ đối diện cửa sổ để tránh sóng gió, tai ách đến với gia đình. 

Thứ ba, phong thủy phòng vệ sinh, phòng ngủ, nhà bếp không thích hợp để gần hay đối diện phòng thờ. Bởi đây là những khu vực chứa nhiều uế khí, không sạch sẽ. Nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, thần Phật mà đặt ở đây sẽ phạm húy, dễ khiến bề trên nổi giận và giáng tai họa xuống gia đình. 

Thứ tư, việc đặt bàn thờ đối diện cầu thang, dưới gầm hay dựa lưng vào cầu thang đều ảnh hưởng xấu tới vận khí. Tài lộc không những chẳng tới mà còn thêm thất thoát, gia đình không ngóc đầu lên được.

Thứ năm, bàn thờ cần “tọa cát hướng cát”, tuyệt đối không đặt tại những cung xấu như: Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Tuyệt Mệnh. Đặc biệt lưu ý, hướng bàn thờ không thể ngược hướng nhà nếu không muốn gia đình bại vong, không có người nối dõi. 

kiêng kỵ phong thủy phòng thờ
Không đặt bàn thờ gia đình tại những cung xấu

Xem thêm: 

Thứ sáu, phía trên bàn thờ có xà ngang thì sẽ sinh ra sát khí kìm hãm tiền đồ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Thứ bảy, không sử dụng phòng thờ kiêm phòng ngủ nếu không muốn tinh thần bất ổn, nhiều điều xui rủi “ghé thăm”. 

Với những thông tin trên, hẳn bạn đã biết Phòng thờ có nên để trên phòng bếp không? Mong rằng bài viết có thể giúp bạn đọc có nhiều nhiều kinh nghiệm để bố trí bàn thờ sao cho hài hòa và hợp lý nhất. Để được tư vấn thiết kế thi công nội thất nhà ở, vui lòng liên hệ với Xây Dựng Á Âu qua hotline: 0325 886 899.