11 Kinh Nghiệm Chọn Nhà Thầu Xây Dựng Uy Tín, Tránh Mất Tiền Oan

Bạn đang lo lắng, không an tâm giao ngôi nhà của mình cho đơn vị xây dựng nào? Hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng “xương máu” trong bài viết sau. Đây sẽ là cơ sở giúp bạn có được một công trình bền đẹp, tránh được rủi ro (tài chính, chất lượng,…) không đáng có. 

1. Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng chuẩn nhất 

Bên cạnh chi phí, việc lựa chọn nhà thầu xây dựng là vấn đề khiến các gia chủ phải e dè, băn khoăn. 

kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng

Bởi chỉ một lựa chọn sai lầm cũng có thể dẫn tới nhiều hệ quả nghiêm trọng. Cụ thể như: thi công kém chất lượng, chậm trễ, phát sinh chi phí,… hay những tranh chấp, kiện cáo liên quan đến luật pháp. 

Dưới đây là những kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng “xương máu”, được đúc kết từ người đi trước. Hãy cân nhắc thật kỹ những yếu tố này để tìm được đối tác uy tín, đảm bảo quyền lợi cho bản thân:

1.1. Kiểm tra giấy phép hoạt động 

Đây là kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng đầu tiên nhưng cũng là quan trọng nhất. 

Hãy kiểm tra và chắc chắn rằng nhà thầu có đầy đủ giấy phép kinh doanh cần thiết. Đi kèm với đó là chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, tuân thủ các quy định xây dựng để tránh chọn phải “công ty ma”.

Một đơn vị uy tín sẽ chẳng ngại ngần việc cung cấp thông tin liên lạc một cách rõ ràng. Thông tin càng minh bạch, đầy đủ thì độ uy tín càng cao. 

giấy phép hoạt động

1.2. Uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành 

Trên thực tế, một đơn vị xây dựng uy tín, chuyên nghiệp thường có tuổi đời lâu năm. Bởi một đơn vị làm ăn gian đối, thiếu chuyên nghiệp thì sớm muộn gì cũng “đào thải” khỏi thị trường. 

Vì thế, hãy ưu tiên những đơn vị có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trở lên. Bạn có thể tìm hiểu điều này thông qua các trang web, mạng xã hội,… Qua quá trình hoạt động lâu dài, họ sẽ có một quy trình làm việc bài bản, chuyên nghiệp. Khả năng kiểm soát rủi ro hay phát sinh cũng sẽ tốt hơn so với những đơn vị non trẻ khác. 

Chưa kể, những công ty xây dựng lâu đời thường có các mối quan hệ rộng lớn trong ngành. Khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói, bạn sẽ được hưởng đơn giá nhân công, vật liệu,… vô cùng hợp lý. Nhờ vậy mà giá xây nhà trọn gói cũng được tiết kiệm một cách tối đa. 

Uy tín nhà thầu

1.3. Kiểm tra năng lực thiết kế thi công của nhà thầu 

Năng lực thực sự của một nhà thầu được thể hiện rõ nhất qua số lượng và kết quả hoàn thiện dự án. Hãy truy cập website hay trang mạng xã hội để tìm hiểu về các dự án mà họ đã hoàn thành. Kết hợp với việc tham quan các công trình đang thi công thực tế trước khi đưa ra quyết định. 

Nếu nhà thầu từ chối việc tham quan hoặc thiếu thông tin dự án trên Internet thì tốt nhất bạn nên bỏ qua đơn vị này. Một số tiêu chí quan trọng khác mà bạn cũng không thể bỏ qua: 

  • Tiềm lực tài chính: đảm bảo cho các hoạt động được duy trì ổn định 
  • Máy móc, trang thiết bị tân tiến giúp tăng hiệu quả và giảm rủi ro cho công tình 
  • Số lượng và chất lượng nhân sự: “chìa khóa” của cho một dự án thành công chính là một đội ngũ mạnh mẽ, giàu kinh nghiệm 

>>> Xem thêm: “Bỏ Túi” 8 Kinh Nghiệm Xây Nhà Trọn Gói Tiết Kiệm, An Toàn

1.4. Chi phí minh bạch, hợp lý 

Chi phí là vấn đề “nhạy cảm”, mà bất kỳ chủ đầu tư nào cũng quan tâm trong quá trình xây nhà. 

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng uy tín sẽ thể hiện sự minh bạch trong từng báo giá. Tuyệt đối không có sự mập mờ trong cách tính diện tích, vật liệu sử dụng,… 

Bạn cần hỏi kỹ cách tính xây nhà trọn gói thế nào? Con số cuối cùng là bao nhiêu? Có phát sinh thêm gì không? 

Chi phí minh bạch

Bởi có rất nhiều công ty lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng mà báo giá ban đầu rất thấp. Nhưng sau khi đi vào thi công mới vỡ lẽ ra ra loạt chi phí phát sinh khác. 

Đồng thời, đơn giá phải tương đương với phương án xây dựng mà bạn lựa chọn. 

Không nên quá rẻ hay quá đắt, bởi “tiền nào của đó”, chi phí thường sẽ đi đôi với chất lượng dự án. Cùng một hình thức thi công nhà trọn gói, nhưng cũng đã có sự khác biệt giữa gói tiết kiệm – tiêu chuẩn – cao cấp. 

1.5. Chất lượng và nguồn gốc vật liệu

Kỹ thuật thi công và chất lượng vật liệu là 2 yếu tố cốt lõi cho một công trình chất lượng. Vì thế, hãy yêu cầu nhà thầu cung cấp bảng phụ lục vật liệu xây dựng mà họ đang sử dụng. Trong đó, không thể thiếu thông tin về xuất xứ, thương hiệu, chứng nhận đi kèm, bảo hành,… 

Nếu vật liệu có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức chuyên ngành thì ắt hẳn, đây là một đơn vị mà bạn “trao gửi niềm tin”. Bên cạnh đó, những công nghệ xây dựng mới cũng được ứng dụng để nâng cao hiệu quả công trình.  

Bảng phụ lục vật liệu

1.6. Quy trình làm việc chuyên nghiệp 

Đánh giá qua quy trình làm việc là kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng rất thực tế. Một đơn vị uy tín luôn có cách thức làm việc chuyên nghiệp và tận tâm. Đặc biệt là vô cùng rõ ràng để chủ đầu tư có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát.

Tại Xây Dựng Á Âu, chúng tôi sẽ mang đến một quy trình minh bạch với 8 bước cụ thể sau:

Quy trình xây nhà trọn gói

1.7. Chế độ bảo hành, bảo trì 

Đây là kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng quan trọng, nhưng thường bị các chủ đầu tư “lãng quên”. Hãy kiểm tra xem công ty có chế độ bảo hành bảo trì sau khi công trình hoàn thành không? Thời gian bao lâu? Bảo hành như thế nào? Hạng mục nào? 

Đối với hợp đồng xây nhà trọn gói tại Xây Dựng Á Âu, bạn được giữ tối thiểu từ 2 – 5% tổng GTHĐ trong 12 – 24 tháng bảo hành. Nếu công trình gặp bất kỳ vấn đề gì, đội ngũ sẽ tới hỗ trợ và giải quyết nhanh chóng. Đây như một minh chứng cho sự uy tín, luôn đặt lợi ích khách hàng lên đầu.

>>> Xem thêm: Có Nên Xây Nhà Trọn Gói Hay Không? Tiết Kiệm Hay Lãng Phí? 

1.8. Đánh giá từ khách hàng trước 

Một kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng khác chính là đọc những đánh giá từ khách hàng trước. Qua đây, bạn sẽ thấy được phần nào sự chuyên nghiệp, tận tâm và khả năng xử lý vấn đề của nhà thầu. 

Bạn có thể tìm kiếm các đánh giá này thông qua Google map, Fanpage hoặc xin review từ các group xây dựng. Nếu có nhiều phản hồi tốt từ khách hàng, ắt hẳn đây là lựa chọn tốt cho công trình của bạn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng đây là những feedback thật, người thật chứ không phải seeding. 

đánh giá khách hàng trước

1.9. Gặp gỡ trực tiếp, tham quan công trình thực tế 

Sau quá trình tìm hiểu online, hãy chọn ra 3 nhà thầu và đề nghị gặp gỡ, trao đổi  trực tiếp. Trên thực tế, Xây Dựng Á Âu thấy khá nhiều gia chủ e dè với việc này. 

Nhưng đừng quá lo lắng, bởi “thuận mua vừa bán”. Một đơn vị uy tín cũng luôn muốn được trao đổi trực tiếp để hiểu rõ nhu cầu khách hàng. Nếu có thể, hãy bàn bạc tại trụ sở văn phòng của họ để có thể đánh giá phần nào cách làm việc, nhân sự và tiềm lực tài chính.

Sau đó, hãy đề nghị tham quan công trình thực tế, cho dù trước đó họ có tư vấn hay ra sao. Tốt nhất, nên tìm thêm một người có am hiểu về xây dựng để đi cùng. 

Khi đến nơi, hãy dạo một vòng xung quanh công trình xem có gọn gàng, vệ sinh không? Máy móc, thiết bị thi công đáp ứng được công việc và yêu cầu kỹ thuật không?  

tham quan công trình thực tế

Sau đó, quan sát xem có chỉ huy trưởng ở đây không, số lượng thợ là bao nhiêu? Tay nghề của đội thợ có chuyên nghiệp và thái độ làm việc có tận tâm không?  Đừng quên tương tác và đặt một số câu hỏi để kiểm tra nhé!

Một số chi tiết nhỏ: quần áo bảo hộ, che chắn công trình,… cũng giúp bạn đánh giá chất lượng. Nếu có chủ nhà ở đó thì có thể tới chào hỏi và thăm hỏi ý kiến xem họ có hài lòng không.

1.10. Hợp đồng minh bạch, rõ ràng 

Chú ý đến hợp đồng xây dựng nhà là kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng cuối cùng. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã chứng kiến không ít trường hợp chủ đầu tư bị nhà thầu “gài bẫy” trong bản hợp đồng. 

Điều này dẫn đến nhiều phát sinh vô lý trong quá trình thi công. Tệ hại hơn nữa thì nhà thầu “bỏ trốn” ngay sau khi nhận tiền tạm ứng, đang làm dở thì bỏ ngang,… 

Để chủ nhà yên tâm tuyệt đối trong hành trình dựng xây tổ ấm, Xây Dựng Á Âu sẽ mang đến một bản hợp đồng minh bạch với những điều khoản chặt chẽ. Cùng với đó là một mức vô cùng cạnh tranh, được tính toán sát sao nhất để tối ưu chi phí cho khách hàng. 

>>>> Tham khảo và tải xuống miễn phí bản hợp đồng làm nhà trọn gói TẠI ĐÂY

Hợp đồng minh bạch

Một số vấn đề chính quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu tâm trong bản hợp đồng: 

  • Các mốc thời gian: thực hiện hợp đồng, bàn giao công trình 
  • Giá trị hợp đồng, danh mục chủng loại vật tư đính kèm 
  • Có mấy đợt thanh toán? Số tiền thanh toán mỗi đợt là bao nhiêu? 
  • Quyền và nghĩa vụ của 2 bên 
  • Thời gian bảo hành và số tiền được giữ trong thời gian bảo hành 
  • Phạt hợp đồng

1.11. Tách biệt 2 hợp đồng thiết kế – thi công 

Hẳn bạn chẳng lạ lẫm gì với chính sách “miễn phí thiết kế” khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói. 

Khi đó, hãy chọn nhà thầu có thể tách biệt 2 bản hợp đồng: thiết kế – thi công. Đồng thời, nhớ kèm thêm điều khoản khấu trừ chi phí này khi ký hợp đồng thi công nhé!

Như vậy, bạn có thể đánh giá được uy tín, cách làm việc qua quá trình thiết kế. Nếu không hài lòng thì còn có thể chuyển giao việc thi công cho đơn vị khác.

Tách biệt hợp đồng thiết kế thi công

2. Những phương thức tìm nhà thầu xây dựng 

Sau khi có được kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng, bạn có thể tìm những đơn vị này thông qua những phương thức nào?

2.1. Tham khảo bạn bè, người thân

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tìm một đơn vị xây dựng uy tín. Hãy hỏi thăm bạn bè, người thân đã từng xây nhà hoặc có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Họ sẽ đưa ra đánh giá khách quan và chân thực nhất về chất lượng nhà thầu. 

2.2. Tìm kiếm qua các kênh online 

Trong thời đại công nghệ 4.0, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin nhà thầu thông qua kênh online: 

Website: truy cập các trang web  uy tín: VnExpress, Batdongsan.com.vn. Hoặc trang web chuyên về xây dựng: baoxaydung.com.vn, dauthat.vn, xaydungso.vn để tìm kiếm danh sách nhà thầu và đánh giá của khách hàng.  

Bạn cũng có thể tìm kiếm các bảng xếp hạng nhà thầu qua các trang Toplist.vn, TopAZ,… 

Mạng xã hội: tham gia và đặt câu hỏi trong các group xây dựng trên Facebook, Linkedin, Zalo: Yêu nhà đẹp, Nghiện nhà, Làm nhà – Khoe nhà,… Nhớ ghi rõ thông tin dự án của bạn về diện tích, loại công trình, phong cách,… để các nhà thầu tiềm năng liên hệ. 

tìm kiếm qua kênh Online

2.3. Tham gia hội chợ và triển lãm xây dựng 

Bạn có thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nhiều nhà thầu uy tín qua các hội chợ, triển lãm xây dựng. Các sự kiện chuyên ngành cũng là một nơi mang đến nhiều thông tin hữu ích. Hãy “bỏ túi” ngay kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng này nhé!

2.4. Tìm kiếm qua các công ty tư vấn xây dựng 

Sở hữu mạng lưới quan hệ rộng lớn, công ty tư vấn xây dựng dễ dàng giới thiệu cho bạn danh sách đơn vị thi công chất lượng cao. Tương tự, bạn cũng có thể “thăm dò” thông tin này từ các nhà cung cấp vật liệu xây dựng uy tín trên địa phương. 

3. Những cách thức giao thầu phổ biến hiện nay 

Dù kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng có lớn thế nào, bạn cũng cần phải chọn được hình thức giao thầu phù hợp. 

3.1. Xây nhà trọn gói – Chìa khóa trao tay 

Là lựa chọn lý tưởng cho những chủ nhà bận rộn, không có kinh nghiệm quản lý dự án xây dựng. Với hình thức này, gia chủ chỉ cần chuẩn bị một khoản kinh phí theo thỏa thuận, đợi nhà hoàn thiện là có thể xách vali vào ở. Nhà thầu sẽ là người thực hiện tất tần tật những công việc xây dựng còn lại.

xây nhà chìa khóa trao tay

Do đó, bạn nhất định phải tìm được một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp thực sự. Đồng thời, thuê thêm giám sát riêng và soạn thảo một bản hợp đồng thật rõ ràng, chi tiết để đảm bảo quyền lợi tối đa. Đơn giá tham khảo cho hình thức này dao động từ 5.600.000 – 6.700.000 đồng/m2. 

>>> Xem thêm: [Giải Đáp] Xây Nhà Trọn Gói Bao Nhiêu Tiền Một Mét Vuông?

3.2. Xây nhà trọn gói phần thô 

Xây nhà trọn gói phần thô đang dần trở nên phổ biến và thịnh hành tại các thành phố. Với hình thức này, nhà thầu sẽ là người chịu trách nhiệm thi công phần thô, kết cấu cơ bản của một công trình (không bao gồm hoàn thiện và nội thất). 

Đơn giá tham khảo từ 3.500.000 – 4.000.000 đồng/m2 đã bao gồm nhân công, vật liệu xây thô công trình. 

3.3. Khoán trọn phần nhân công 

Đây là hình thức giao thầu phổ biến tại các vùng nông thôn. Cụ thể, chủ đầu tư sẽ khoán trọn phần nhân công theo đơn giá (đồng/m2). Còn phần vật tư, giám sát thợ thuyền trong quá trình xây dựng,… sẽ do chủ nhà đứng ra thực hiện. 

Khoán trọn nhân công 

4. Nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội 

Sự ra đời của hàng ngàn công ty xây dựng trên địa bàn Hà Nội khiến bạn băn khoăn không biết đâu mới là địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp? 

Được biết đến như một tổng thầu xây dựng uy tín, cung cấp dịch vụ chất lượng cao, giá cả phải chăng. Xây Dựng Á Âu tự hào là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu xây dựng nhà. 

Tại sao Xây Dựng Á Âu lại là lựa chọn hàng đầu cho dự án của bạn? Điều này không chỉ xuất phát từ thời gian thi công nhanh chóng, giá cả cạnh tranh. Mà còn đến từ quy trình làm việc chuyên nghiệp, tuyệt đối không sử dụng vật liệu kém chất lượng. 

Nhà thầu xây dựng uy tín

Chúng tôi sẽ không vì cái lợi trước mắt và mà đánh đổi uy tín thương hiệu xây dựng trong suốt bao năm. Trong gần một thập kỷ hoạt động, công ty đã ghi dấu qua hàng trăm dự án thành công, chất lượng, giá trị thẩm mỹ xuất sắc. 

Những “đặc quyền” khi chọn Xây Dựng Á Âu là đối tác xây nhà trọn gói: 

  • Miễn phí 100% phí thiết kế 
  • Hỗ trợ miễn phí thủ tục pháp lý khi xây nhà: xin giấy phép xây dựng, hoàn công,… 
  • Được giữ 2 – 5% giá trị hợp đồng trong 12 – 24 tháng bảo hành 
  • Tính toán chi phí sát sao, chính xác tới từng hạng mục. Cách tính diện tích tách rời phần thô và phần hoàn thiện cũng là một ưu điểm chỉ có ở Xây Dựng Á Âu. 
  • Tặng quà giá trị khi bàn giao nhà: tivi, sofa, quà tặng nội thất,…
  • Hợp đồng minh bạch, tránh tối đa phát sinh 
  • Mang đến giải pháp thiết kế, thi công tối ưu nhất 
  • Phục vụ tận tâm: trong cả quá trình thi công lẫn bàn giao nhà 
  • Vật tư chất lượng cao, quy trình sản xuất nghiêm ngặt 

Hy vọng với những kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng trên sẽ giúp bạn tìm được đối tác tin cậy, mang lại hiệu quả và chất lượng tốt nhất cho dự án. Nếu vẫn chưa tìm được đơn vị phù hợp, liên hệ ngay với Xây Dựng Á Âu qua hotline 0325 886 899 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!